COVID-19: Đức phát hiện ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Các thành viên trong một gia đình ở thành phố Bottrop, bang Nordrhein-Westfalen, đã nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 sau khi một người trong gia đình tới Nam Phi trước dịp Giáng sinh.
COVID-19: Đức phát hiện ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Aachen, tây Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lần đầu tiên tại Đức, nhà chức trách phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Nam Phi. Các thành viên trong một gia đình ở thành phố Bottrop, bang Nordrhein-Westfalen, đã nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 sau khi một người trong gia đình tới Nam Phi trước dịp Giáng sinh.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, người đàn ông, vì lý do công việc đã tới Nam Phi và trở về Đức ngày 15/12/2020. Khi về tới sân bay, người này đã được xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính. Tuy nhiên, không lâu sau đó, người này có những biểu hiện điển hình của người mắc bệnh COVID-19 và đã đi xét nghiệm lần hai, với kết quả dương tính.

Tuy thực hiện tự cách ly tại nhà, nhưng người này vẫn lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình. Hiện người đàn ông đã khỏe trở lại trong khi sức khỏe các thành viên khác trong gia đình cũng tiến triển tốt. Tất cả hiện vẫn đang thực hiện cách ly tại nhà riêng. Những người đã tiếp xúc với các thành viên trong gia đình cũng đã được thông báo.

Do nghi người này nhiễm biến thể virus từ Nam Phi, giới chức y tế thành phố Bottrop đã lấy mẫu xét nghiệm để gửi lên bệnh viện Charité ở Berlin và kết quả xác nhận người này đã nhiễm biến thể virus từ Nam Phi.

Theo Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), không có dấu hiệu cho thấy biến thể phát hiện ở Nam Phi khiến bệnh nặng hơn hoặc làm giảm hiệu quả của vắcxin, nhưng đã được chứng minh là biến thể có tốc độ lây nhiễm cao hơn virus gốc. Chính phủ liên bang Đức thông báo sẽ bơm 200 triệu euro để hỗ trợ các phòng xét nghiệm nâng cao năng lực trong việc truy tìm biến thể mới phát hiện ở Anh và Nam Phi trong thời gian tới.

[Mức độ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 không hề giảm tại châu Âu]

Trong 24 giờ qua, các cơ sở y tế Đức ghi nhận có thêm 11.000 ca nhiễm mới và gần 500 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch lên 1,93 triệu ca và 41.281 ca tử vong. Trong ngày có 6 bang ghi nhận trên 1.000 ca nhiễm mới, gồm Bayern (2.324 ca), Nordrhein-Westfalen (1.796 ca), Sachsen (1.049 ca), Berlin (1.036 ca), Sachsen-Anhalt (1.022 ca) và Baden-Württemberg (1.020 ca).

Trong ngày 11/1, lần đầu tiên kể từ đầu dịch, cả ba đèn báo tình trạng dịch bệnh COVID-19 ở thủ đô Berlin đã chuyển sang màu đỏ, theo đó cả chỉ dịch bệnh trong 7 ngày, chỉ số lây nhiễm và chỉ số giường bệnh còn trống đều ở mức báo động. Dự kiến, chính quyền Berlin sẽ họp để siết chặt các biện pháp hạn chế, trong đó có lệnh cấm đi ra khỏi nơi ở ngoài bán kính 15 km.

Cùng ngày 11/1, Bộ Y tế Đức xác nhận lô hàng đầu tiên gồm 60.000 liều vắcxin Moderna (Mỹ) đã được chuyển tới Đức. Hiện chưa rõ số vắcxin này sẽ được phân phối như thế nào tới các bang ở Đức.

Trong khi đó, công ty BioNTech của Đức cũng thông báo kế hoạch tăng cường sản xuất vắcxin trong năm 2021.

Cụ thể, BioNTech sẽ tiếp tục hợp tác với công ty Mỹ Pfizer để sản xuất tới 2 tỷ liều vắcxin trong năm nay, cao hơn nhiều so với con số 1,3 tỷ liều được biết cho tới nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục