Dịch COVID-19: Pháp tiếp nhận những liều vắcxin Moderna đầu tiên

Phát biểu trên đài Europe 1, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran nhấn mạnh rằng những liều vắcxin này sẽ được chuyển ngay tới những khu vực mà dịch bệnh lây lan mạnh nhất.
Dịch COVID-19: Pháp tiếp nhận những liều vắcxin Moderna đầu tiên ảnh 1Vắcxin Moderna. (Nguồn: CNN)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong ngày 11/1, Pháp sẽ tiếp nhận hơn 50.000 liều vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược dược phẩm Moderna, vừa được Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn, để sử dụng trong tuần tiếp theo tại các vùng miền Đông và Đông Nam nước này.

Trong thông cáo ngày 10/1, Bộ Y tế Pháp cho biết lô hàng đầu tiên của loại vắcxin Moderna này bao gồm 51.600 liều.

Phát biểu trên đài Europe 1, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran nhấn mạnh rằng những liều vắcxin này sẽ được chuyển ngay tới những khu vực mà dịch bệnh lây lan mạnh nhất, bao gồm các thành phố Mulhouse, Colmar, Strasbourg, Reims, Nancy, Metz, Lons-le-Saunier, Besançon, Dijon, Moulins, Nice và Toulon.

Dự kiến đến cuối tháng 6 tới, Pháp sẽ nhận khoảng 8 triệu liều vắcxin Moderna, được bảo quản ở nhiệt độ -20°. Mỗi người phải được tiêm hai liều, cách nhau ít nhất 28 ngày.

[Anh và Pháp phê duyệt lưu hành vắcxin ngừa COVID-19 của Moderna]

Về đợt tiêm chủng đầu tiên với vắcxin BioNTech/Pfizer, Bộ trưởng Veran cho biết cuối tuần qua đã có hơn 100.000 người Pháp được tiêm chủng.

Trong vòng 24 giờ qua, Pháp ghi nhận gần 16.000 ca nhiễm mới và 151 ca tử vong do COVID-19 trong bệnh viện. Tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 trên số người đi xét nghiệm ở mức 6,5%, cao hơn so mức với 5,3% cách đây một tuần.

Tại Nga, Cố vấn Bộ Y tế Nga Sergey Glagolev ngày 10/1 thông báo, vòng tham vấn đầu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắcxin phòng COVID-19 Sputnik-V của Nga sẽ diễn ra vào cuối tháng 1.

Phát biểu trên truyền hình, ông Glagolev nêu rõ vòng tham vấn chuyên gia đầu tiên sẽ diễn ra trực tuyến vào khoảng sau ngày 20/1.

Trong khi đó theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Chính quyền Palestine (PA) ngày 10/1 thông báo từ tháng 3, họ sẽ nhận lô vắcxin COVID-19 đầu tiên theo thỏa thuận với hãng dược phẩm AstraZeneca. Trước đó, PA cũng đã tìm cách mua vắcxin từ Moderna, Johnson & Johnson và Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục