WHO: Các nước nghèo vẫn chưa có nguồn cung vắcxin phòng COVID-19

Ông Ghebreyesus kêu gọi các nước giàu và các hãng sản xuất vắcxin ngừng các thỏa thuận song phương vì sẽ ảnh hưởng tới Cơ chế tiếp cận vắcxin toàn cầu COVAX, nhằm phân phối vắcxin cho các nước nghèo.
WHO: Các nước nghèo vẫn chưa có nguồn cung vắcxin phòng COVID-19 ảnh 1Tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho một người tình nguyện tại Bandung, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các nước có mức thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa có nguồn cung vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời kêu gọi các nước giàu chấm dứt các thỏa thuận song phương với các nhà sản xuất vắcxin.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, ông Ghebreyesus cho biết ngay từ đầu, các nước giàu đã chiếm phần lớn nguồn cung các loại vắcxin phòng COVID-19.

Ông kêu gọi các nước giàu và các hãng sản xuất vắcxin ngừng các thỏa thuận song phương vì sẽ ảnh hưởng tới Cơ chế tiếp cận vắcxin toàn cầu COVAX do WHO khởi xướng nhằm phân phối vắcxin cho các nước nghèo.

Ông cũng kêu gọi những nước đặt mua quá nhiều vắcxin nên cung cấp và chia sẻ cho cơ chế toàn cầu này.

[COVAX chuẩn bị bàn giao vắcxin ngừa COVID-19 cho các quốc gia]

Theo Tổng giám đốc WHO, có một vấn đề rõ ràng là các nước có thu có thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa nhận được nguồn cung vắcxin phòng COVID-19.

Hiện 42 nước trên thế giới đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng phòng COVID-19, mà 36 nước trong số này là những nước có thu nhập cao và chỉ có 6 nước có thu nhập trung bình.

Cho đến nay, các quốc gia giàu có bao gồm Anh, các thành viên Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Thụy Sĩ và Israel là những nước đứng đầu nhóm chờ đợi giao vắcxin từ các hãng bào chế, trong đó có hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức), Moderna (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).

Tổng giám đốc WHO cho biết trong những tuần gần đây, số ca nhiễm đã gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do vậy, người dân cần tuân thủ các biện pháp hạn chế và quy định giãn cách xã hội để chặn đà gia tăng lây lan của dịch bệnh.

Theo trang mạng worldometers.info, tính đến 12 giờ ngày 9/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 89.358.774 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 1.922.156 ca tử vong. Hơn 64 triệu bệnh nhân COVID-19 trên toàn thế giới đã phục hồi./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục