Anh giúp quyên góp 1 tỷ USD giúp các nước nghèo tiếp cận vắcxin

Ngoài việc giúp quyên góp 1 tỷ USD, Anh đã cam kết chi 548 triệu bảng cho cơ chế tài chính AMC phục vụ cho Cơ chế tiếp cận vắcxin toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.
Anh giúp quyên góp 1 tỷ USD giúp các nước nghèo tiếp cận vắcxin ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Anh ngày 10/1 cho biết nước này đã giúp quyên góp được 1 tỷ USD hỗ trợ "các quốc gia dễ bị tổn thương" tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19, thông qua việc giúp kết nối các nhà tài trợ toàn cầu với những nước cần hỗ trợ.

Ngoài ra, Vương quốc Anh đã cam kết chi 548 triệu bảng cho cơ chế tài chính AMC phục vụ cho Cơ chế tiếp cận vắcxin toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng, sau khi đảm bảo chi 1 bảng Anh cho mỗi 4 USD được các nhà tài trợ khác cam kết.

[WHO: Các nước nghèo vẫn chưa có nguồn cung vắcxin phòng COVID-19]

Canada, Nhật Bản và Đức là một trong số các quốc gia đóng góp tương ứng, giúp AMC huy động được tổng cộng hơn 1,7 tỷ USD cho đến nay. Theo Bộ Ngoại giao Anh, AMC sẽ cho phép phân phối một tỷ liều vắcxin ngừa COVID-19 cho 92 quốc gia đang phát triển trong năm nay.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây cảnh báo rằng nhiều nước có mức thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa có nguồn cung vắcxin phòng COVID-19.

Theo ông Ghebreyesus, ngay từ đầu, các nước giàu đã chiếm phần lớn nguồn cung các loại vắcxin ngừa COVID-19. Ông kêu gọi các nước giàu và các hãng sản xuất vắcxin ngừng các thỏa thuận song phương vì sẽ ảnh hưởng tới cơ chế COVAX trong việc cung cấp vắcxin cho toàn cầu.

Hiện 42 nước trên thế giới đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm ngừa COVID-19, trong đó 36 nước trong số này là những nước có thu nhập cao và chỉ có 6 nước có thu nhập trung bình.

Cho đến nay, các quốc gia phát triển Anh, các thành viên Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Thụy Sỹ và Israel là những nước đứng đầu nhóm chờ nhận vắcxin từ các hãng dược, trong đó có Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức), Moderna (Mỹ) và AstraZeneca (Anh)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục