My: Ngoai truong duoc de cu keu goi gia han Hiep uoc New START hinh anh 1Ông Antony Blinken, người được đề cử vào chức Ngoại trưởng Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Antony Blinken, người được đề cử vào chức Ngoại trưởng trong chính quyền sắp tới của Mỹ ngày 19/1 cho biết chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp tới sẽ tìm cách gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) được ký với Nga, theo lộ trình sẽ hết hiệu lực vào ngày 5/2 tới.

Phát biểu trong phiên điều trần phê chuẩn tại Thượng viện Mỹ, ông Blinden nói: "Tôi nghĩ chúng ta sẽ tìm cách gia hạn. Tôi biết chúng ta sẽ nhanh chóng, gần như ngay lập tức, nhóm họp để thảo luận về vấn đề đó."

Tổng thống Nga Vladimir Putin năm ngoái đã đề nghị gia hạn New START thêm một năm.

[Nga sẵn sàng đàm phán gia hạn hiệp ước New START với Mỹ]

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không thành công trong việc mở rộng thành viên nhằm lôi kéo Trung Quốc tham gia New START.

Đến cuối năm ngoái, chính quyền này dường như sẵn sàng chấp nhận việc gia hạn song với điều kiện Nga tạm ngừng các hoạt động phát triển quân sự.

Cũng tại phiên điều trần, ông Blinden cho biết Tổng thống đắc cử Biden sẽ không đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump trong việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời sẽ duy trì trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại đó.

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sỹ Ted Cruz trong phiên điều trần phê chuẩn tại Thượng viện Mỹ về việc liệu Mỹ có tiếp tục duy trì các chính sách của ông Trump đối với hai vấn đề trên không, ông Blinden nói một cách không hề ngập ngừng là "Có và có"./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)