Nga xúc tiến các thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Nga viện dẫn lý do "thiếu tiến bộ" trong việc duy trì Hiệp ước Bầu trời Mở sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước vào năm ngoái.
Nga xúc tiến các thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở ảnh 1Máy bay ném bom Tu-95 của Nga (trên) và tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ. (Ảnh: North American Aerospace Defense Command/AP)

Ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ xúc tiến thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, vốn cho phép các máy bay do thám không có vũ trang bay trên lãnh thổ các nước tham gia hiệp ước.

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Nga viện dẫn lý do "thiếu tiến bộ" trong việc duy trì Hiệp ước Bầu trời Mở sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước vào năm ngoái. Thông báo cũng cho biết Moskva sẽ bắt đầu xúc tiến các thủ tục trong nước để rút khỏi hiệp ước này.

Trước đó cùng ngày, báo Kommersant của Nga dẫn các nguồn tin chính thức giấu tên cho biết Moskva sẽ thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở trong những ngày tới.

Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở vào ngày 22/11 năm ngoái, sáu tháng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ý định ngừng tham gia hiệp ước này. Nga và Đức đã lấy làm tiếc trước hành động của Mỹ, trong khi Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng hành động của Mỹ sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nỗ lực kiểm soát vũ khí trong tương lai.

[Mỹ thông báo chính thức rút khỏi Hiệp ước quốc phòng Bầu trời Mở]

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Bên cạnh đó, Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) giữa Mỹ và Nga cũng sẽ hết hạn vào tháng tới. Năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất gia hạn New START ít nhất một năm mà không có điều kiện tiên quyết.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó tuyên bố Moskva sẵn sàng cùng Washington "đóng băng" kho vũ khí hạt nhân trong khoảng thời gian gia hạn này.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden tuyên bố muốn gia hạn thỏa thuận, nhưng chưa rõ thời hạn kéo dài là bao lâu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục