Liên hợp quốc lấy làm tiếc trước việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Trước đó, Nga và Đức cũng lấy làm tiếc trước hành động của Mỹ, trong khi Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ rút khỏi hiệp ước nàysẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nỗ lực kiểm soát vũ khí trong tương lai.
Máy bay do thám OC-135 của không lực Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Offutt ở Nebraska, ngày 14/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay do thám OC-135 của không lực Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Offutt ở Nebraska, ngày 14/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric ngày 23/11 đã thông tin tới báo giới rằng cơ quan này lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, người phát ngôn Dujarric khẳng định các bên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở sẽ vẫn tiếp tục thực hiện các cam kết của  mình và nhấn mạnh rằng những cam kết và biện pháp xây dựng lòng tin của các nước quan trọng hơn bao giờ hết.

[Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở: Bước đi xói mòn lòng tin an ninh]

Trước đó, Nga và Đức cũng lấy làm tiếc trước hành động của Mỹ, trong khi Bắc Kinh chỉ trích việc Washington rút khỏi hiệp ước này, đồng thời cho rằng hành động của Mỹ sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nỗ lực kiểm soát vũ khí trong tương lai.

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở vào ngày 22/11, 6 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định sẽ ngừng tham gia hiệp ước này.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục