Nga, Mỹ đàm phán hiệu quả về ổn định chiến lược hạt nhân

Quan chức ngoại giao hai nước cho biết các cuộc đàm phán mới đây là "cởi mở, trung thực" và "đảm bảo khả năng dự đoán và giảm nguy cơ xung đột vũ trang và nguy cơ chiến tranh hạt nhân."
Nga, Mỹ đàm phán hiệu quả về ổn định chiến lược hạt nhân ảnh 1Quốc kỳ của Nga và Mỹ tung bay gần một nhà máy ở Vsevolozhsk, Vùng Leningrad (Nga) ngày 27/3/2019. (Nguồn: reuters.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 28/7, Mỹ và Nga thông báo các cuộc đàm phán giữa hai bên đã diễn ra hiệu quả và thực chất tại Geneva (Thụy Sĩ) trong nỗ lực thứ hai trong nhiều tháng nhằm mang lại sự ổn định cho mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Trả lời phóng viên báo chí, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: “Về tinh thần của cuộc gặp, tôi sẽ cho là cởi mở, trung thực, và rất hiệu quả và tập trung.”

Ông cho biết Nga và Mỹ vẫn chưa nhất trí về các loại vũ khí phòng thủ và tấn công, vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân được thảo luận tại các cuộc đàm phán về ổn định chiến lược.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: "Chúng tôi vẫn cam kết, ngay cả trong thời điểm căng thẳng, đối với việc đảm bảo khả năng dự đoán và giảm nguy cơ xung đột vũ trang và nguy cơ chiến tranh hạt nhân."

[Nga-Mỹ bắt đầu vòng đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân]

Ông Ned Price cũng đánh giá quá trình đàm phán diễn ra “chuyên nghiệp và thực chất,” đồng thời cho biết thêm rằng nước này hướng đến thảo luận về các chính sách ưu tiên, môi trường an ninh hiện nay, cũng như “triển vọng cho hiệp định kiểm soát vũ khí mới” và cơ chế cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Hai phái đoàn của Mỹ và Nga chủ yếu thảo luận về kiểm soát vũ khí, đồng thời nhất trí gặp lại nhau vào tháng Chín.

Tháng Một vừa qua, Nga đã phê chuẩn gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START mới với Mỹ, vài ngày trước khi văn kiện này hết hiệu lực.

Hiệp ước này hạn chế số đầu đạn hạt nhân chiến lược, tên lửa và bom mà Nga và Mỹ có thể triển khai. Nga và Mỹ hiện đang sở hữu 90% số đầu đạn hạt nhân trên thế giới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Geneva hồi tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đặt nền móng cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm nguy cơ trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục