Cac quan quan cua Cuoc dua so trai nghiem xe tu hanh tai Nhat Ban hinh anh 1Các nhà vô địch Cuộc đua số đã được nghe chuyên gia công nghệ của ZMP chia sẻ về các giải pháp trong xe tự hành. (Nguồn: CTV)

Tin từ Tập đoàn FPT cho hay, đơn vị này đã đưa Đội vô địch cuộc thi lập trình xe tự hành – Cuộc đua số 2017-2018 (4 sinh viên đến từ Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) tới Nhật Bản để tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất.

[Sinh viên Đại học Công nghệ giành quán quân lập trình xe tự hành]

Trong chuyến đi này, các nhà vô địch Cuộc đua số được trải nghiệm thực tế các tính năng của xe tự hành như tự động điều chỉnh tốc độ, tự động đánh lái, đi theo xe phía trước... trên đường cao tốc tại Nhật Bản và học hỏi về lĩnh vực automotive từ các chuyên gia công nghệ của FPT Japan…

"Đây là một chuyến đi ý nghĩa. Cảm ơn FPT và cuộc thi đã dành cho sinh viên cơ hội làm quen, học hỏi những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất trong lĩnh vực tự hành,” Nguyễn Văn Tùng, thành viên đội vô địch Cuộc đua số 2017-2018 chia sẻ.

Với chuyến trải nghiệm 7 ngày này, 4 sinh viên của Đội vô địch Cuộc đua số cũng được đến thăm các công ty hàng đầu Nhật Bản. Tại ZMP, chuyên gia công nghệ của hãng đã chia sẻ về các giải pháp trong xe tự hành mà hãng đang xây dựng và trải nghiệm thiết bị tự hành mới nhất của hãng là robot giao hàng tự động và xe tự lái.

Trong khi đó, tại công ty Yamaha, các sinh viên đã trực tiếp theo dõi hàng trăm thiết bị tự hành vận chuyển hàng một cách thuần thục trong nhà máy của hãng và khám phá chiếc xe máy thông minh có khả năng hành động theo 1 số yêu cầu, cử chỉ của con người như yêu cầu di chuyển bàng cách vẫy tay...

Theo đại diện FPT, với sự dịch chuyển chủ yếu sáng tạo từ phần cứng lên 90% thuộc về phần mềm, ôtô sẽ là một trong những ngành có sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong cuộc cách mạng 4.0.

Là đơn vị quan tâm thúc đẩy phát triển mảng công nghệ ôtô, năm 2016, FPT đã thành lập một Công ty với quy mô 700 người hoạt động trong lĩnh vực này. Giữa năm 2017, những ứng dụng công nghệ mới nhất về xử lý hình ảnh, trí tuệ nhân tạo, học sâu đã được FPT đưa vào thử nghiệm trên xe ô tô mô hình. Tháng 10/2017, chiếc xe ô tô thương mại đầu tiên tích hợp công nghệ xe tự hành do FPT nghiên cứu và phát triển đã thử nghiệm thành công trong khuôn viên của mình…/.

Các nhà vô địch Cuộc đua số trải nghiệm xe tự hành tại Nhật Bản. (Nguồn: FPT)

Trung Hiền (Vietnam+)