Tro bụi phát ra từ núi lửa hoạt động ở Iceland đã khiến hầu hết các sân bay và tuyến hàng không ở miền Bắc nước Anh ngày 15/4 phải ngừng hoạt động.

Hơn 250 chuyến bay cất cánh và hạ cánh tại các sân bay Heathrow và Gawick ở London đã bị hủy bỏ. Các sân bay khác như Aberdeen, Edinburgh, và Glasgow ở Scotland phải đóng cửa.

Theo thông báo của Cơ quan Khí tượng Anh, do luồng tro bụi đang di chuyển theo hướng Đông, tức là sẽ vào Anh trước khi tới các nước châu Âu khác, nên hoạt động hàng không tại các sân bay có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Cơ quan kiểm soát không lưu phụ trách các đường bay ở châu Âu thông báo tất cả các tuyến bay từ thủ đô London lên phía Bắc sẽ ngừng hoạt động vô thời hạn, còn các sân bay ở London sẽ phải đóng cửa từ 11 giờ ngày 15/4 cho đến ít nhất 19 giờ cùng ngày.

Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu Ryanair cũng hủy mọi chuyến bay ra vào nước Anh, đồng thời cảnh báo lệnh cấm có thể kéo dài tới hết ngày 16/4. Hãng hàng không giá rẻ EasyJet cho biết Cơ quan Khí tượng Anh cảnh báo bụi tro núi lửa có thể bay tới các sân bay ở Anh vào đêm 15/4 và sẽ ảnh hưởng lớn tới các chuyến bay ra vào nước Anh trong ngày 16/4.

Bụi tro núi lửa chứa bột đá và thủy tinh khi lọt vào động cơ máy bay có thể khiến động cơ ngừng hoạt động. Ngoài ra, bụi tro có thể khiến hành khách khó thở và làm hư hại hệ thống điều khiển điện tử trên máy bay.

Đã có nhiều trường hợp máy bay gặp tai nạn vì lý do này, trong đó có vụ xảy ra đối với chiếc Boeing 747 của hãng British Airways vào tháng 6/1982 khi bay qua vùng núi lửa hoạt động ở Indonesia.

Các chuyên gia khí tượng cho biết hoạt động hàng không ở Na Uy cũng đã bị ngưng trệ do khói bụi che khuất tầm nhìn. Với tình trạng hoạt động của núi lửa hiện nay, có thể sẽ mất vài ngày các đám tro bụi mới có thể tan hết.

Cơ quan Kiểm soát không lưu Anh (NATS) đã thông báo lệnh cấm bay đối với các sân bay ở Anh sau khi Cơ quan Khí tượng Anh dự báo núi lửa ở Iceland tiếp tục hoạt động mạnh trong một vài ngày tới.

Đây là đợt hoạt động thứ hai của ngọn núi lửa này trong vòng chưa đầy một tháng qua, khiến gần 1.000 người phải đi sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)