Các thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục lên điểm trong phiên 6/5

Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục lên điểm trong phiên 6/5, khi các nhà đầu tư ngày càng có thêm hy vọng dù thận trọng rằng giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 đã qua.
Các thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục lên điểm trong phiên 6/5 ảnh 1Bảng chỉ số KOSPI trong một phiên giao dịch tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục lên điểm trong phiên 6/5, khi các nhà đầu tư ngày càng có thêm hy vọng dù thận trọng rằng giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 đã qua và các nước bắt đầu từng bước nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Chốt phiên, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,1% lên 24.137,48 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,6% lên 2.878,14 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 33,39 điểm, hay 1,76%, lên 1.928,76 điểm.

Thị trường Singapore tăng 1%, với giá cổ phiếu của Singapore Airlines có lúc tăng tới 21%, trước khi chỉ còn tăng khoảng 10% vào cuối phiên. Thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

Trong khi một loạt số liệu cho thấy tác động của đại dịch COVID-19 đến kinh tế toàn cầu, việc tốc độ lây nhiễm chậm lại và số ca tử vong giảm ở một số nước đã cho phép các nước này nới lỏng các hạn chế mà theo đó một nửa dân số toàn cầu phải ở nhà.

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Richard Clarida cho biết đã cho thấy một triển vọng lạc quan khi nói rằng nền kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng dương trong nửa cuối năm nay, dù điều này phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh.

[Có dấu hiệu dịch qua đỉnh, chứng khoán châu Á khởi sắc phiên chiều 5/5]

Theo nhà phân tích Tapas Strickland thuộc National Australia Bank, các tài sản rủi ro tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư trước những tin tức cho thấy đang có thêm các nước rút lại các biện pháp kiểm soát dịch, sau khi có ngày càng nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Ông cho rằng điều này mang đến hy vọng việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa sẽ cho phép nối lại các hoạt động kinh tế và hoạt động kinh tế có thể đã qua đáy.

Tuy nhiên, những lo ngại về đợt bùng phát dịch thứ hai khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng đang khiến các nhà giao dịch thận trọng.

Các nhà quan sát cũng đang chú ý tới quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc trong cách ứng phó với đại dịch, gây lo ngại tái diễn cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Ngày 8/5 tới, số liệu việc làm tháng Tư vừa qua của Mỹ sẽ được công bố, với dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ mức 4,4% lên mức 16,2%, mức cao nhất kể từ năm 1948, thậm chí có thể cao hơn.

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 6/5, chỉ số VN-Index tăng 18,43 điểm (2,41%) lên 782,59 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 1,25 điểm (1,19%) lên 106,66 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục