Cac tinh to chuc nhieu hoat dong He bo ich va y nghia cho tre em hinh anh 1Các em nhỏ tham gia chương trình Trại Hè trải nghiệm 2019. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Sau một năm học căng thẳng, kỳ nghỉ Hè là khoảng thời gian mà bất cứ đứa trẻ nào cũng háo hức, chờ đợi. Các bậc phụ huynh cũng mong muốn, hy vọng đây là dịp để con em mình được thư giãn, “xả hơi” sau một năm học tập văn hóa, hoặc được tham dự những lớp học kỹ năng, có những trải nghiệm ý nghĩa nhất.

Mùa của các trại Hè, lớp kỹ năng

Có thể nói, mùa Hè là thời điểm các lớp hướng dẫn kỹ năng sống, các lớp dạy năng khiếu, thể thao… do các nhà thiếu nhi, trung tâm… mở rất nhiều ở các địa phương. Các trại Hè, lớp hướng dẫn kỹ năng thường được tổ chức linh hoạt với nhiều khung thời gian khác nhau, nhằm tạo thuận lợi cho các bậc phụ huynh trong việc bố trí công việc để đưa đón các con, hoặc cho con tham gia trại Hè, khóa Hè tập trung trong khoảng thời gian 1-2 tuần, thậm chí cả tháng.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động và Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức trại Hè mang tên "Trại Hè Thanh Đa" dành cho con công nhân, viên chức lao động trên địa bàn toàn Thành phố.

Theo ông Dương Đức Minh, Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh, trong dịp Hè 2019, Trại Hè Thanh Đa được tổ chức theo tám đợt, thu hút hơn 5.000 thiếu nhi tham gia.

Mỗi đợt trại diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần với nhiều hoạt động thú vị như tìm hiểu các giải pháp bảo vệ môi trường, trang trí cây xanh, thi vẽ tranh về biển đảo, thi thời trang tái chế, trải nghiệm khoa học, học các kỹ năng phục vụ bản thân, kỹ năng tự vệ, thoát hiểm khi bị tấn công, khéo tay hay làm, kỹ năng xã hội, sinh hoạt ngoại khóa tìm hiểu về các trò chơi dân gian như nhảy lò cò, ô ăn quan…

Cũng trong dịp Hè, Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiêu sinh các lớp năng khiếu bán trú với nhiều môn học bổ ích như hội họa, múa, hát, chơi bóng rổ, bóng đá, hướng dẫn kỹ năng phòng chống cháy nổ, kỹ năng tự vệ, tham gia các hoạt động dã ngoại.

Thời gian học của các lớp được bố trí từ 7 giờ 30 đến 16 giờ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, nhằm tạo thuận lợi cho các bậc phụ huynh trong việc đưa đón con em.

Còn Phân viện miền Nam của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chiêu sinh các khóa học Hè dành cho trẻ từ 8-13 tuổi, giúp các em trải nghiệm Hè đúng nghĩa, được tham gia nhiều hoạt động sáng tạo, tham gia các lớp kỹ năng thực hành xã hội…

[Phụ huynh hoang mang chọn lựa hoạt động Hè cho trẻ]

Tại nhiều tỉnh, thành phố ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Đồng Tháp, Long An..., trong dịp Hè các cấp, các ngành tập trung tổ chức các lớp dạy các bộ môn năng khiếu nghệ thuật, thể thao, đặc biệt là bộ môn bơi và hướng dẫn các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em.

Nhằm tạo sân chơi cho thiếu nhi cũng như giúp các em rèn luyện kỹ năng cần thiết, mùa Hè năm nay, Nhà Thiếu nhi tỉnh Long An tổ chức khai giảng 33 lớp năng khiếu với nhiều môn học như bơi lội, võ thuật, hát, múa, chơi nhạc cụ và đặc biệt còn có lớp dạy miễn phí về biểu diễn nghệ thuật lân sư rồng dành cho các em có niềm đam mê với một loại hình nghệ thuật đặc sắc ở nhiều tỉnh, thành phố phía Nam.

Ở tỉnh Đồng Tháp, Thư viện tỉnh Đồng Tháp, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cao Lãnh, Đoàn khối các cơ quan tỉnh đã phối hợp tổ chức khai mạc chương trình sinh hoạt Hè dành cho thiếu nhi với chủ đề “Hè vui đọc sách” năm 2019; tổ chức cho các em thiếu niên, nhi đồng tham gia nhiều hoạt động vui tươi tại Thư viện tỉnh như vẽ tranh chủ đề “Ước mơ của em," tô màu tranh vẽ, đọc sách giải ô chữ trên giấy, đọc và kể truyện cổ tích, thi đấu cờ vua...

Cần có những lựa chọn phù hợp

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng với trẻ em, ngoài những nội dung học trong nhà trường, rất nhiều thứ khác trẻ cần phải học, nhất là các kỹ năng sống và sự trải nghiệm với thế giới bên ngoài.

Mùa Hè chính là khoảng thời gian để trẻ có thể về thăm quê hay tham gia các lớp năng khiếu, vận động thể thao, vui chơi giải trí hoặc được trang bị thêm các kỹ năng “mềm” như kỹ năng tự bảo vệ mình, kỹ năng tự lập, kỹ năng sinh hoạt tập thể…

Cac tinh to chuc nhieu hoat dong He bo ich va y nghia cho tre em hinh anh 2Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nan cứu hộ - Công an tỉnh Bắc Ninh hướng dẫn các kỹ năng phòng chống cháy nổ cơ bản cho các em nhỏ. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Theo thạc sỹ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo kỹ năng sống Ý tưởng Việt, học kiến thức là học cả đời, các bậc phụ huynh đừng lấy đi thời gian ít ỏi của kỳ nghỉ Hè của các con để “nhồi nhét” các kiến thức.

Cha mẹ hãy tặng cho con niềm vui và cả cơ hội để các con được tham dự các lớp học rèn luyện sức khỏe, các kỹ năng sống và có cơ hội được trải nghiệm với thế giới xung quanh. Các bậc phụ huynh nên để ý xem con em mình đang thiếu những kỹ năng gì, mong đợi điều gì để từ đó có thể lựa chọn khóa học phù hợp nhất cho các con.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên ôm đồm hay vì sốt ruột mà cho con tham dự quá nhiều lớp, khóa học, vì như vậy sẽ khiến trẻ chẳng những không được thư giãn mà lại căng thẳng, mệt mỏi hơn. Những gia đình không có điều kiện cho con em mình tham dự các trại Hè, lớp học năng khiếu, vẫn có thể tạo điều kiện cho con em mình có một mùa Hè bổ ích, ý nghĩa thông qua việc mua và khuyến khích trẻ đọc những cuốn sách thiếu nhi, qua đó giúp trẻ rút ra được nhiều bài học hoặc mở rộng tầm hiểu biết từ những trang sách.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hải và anh Nguyễn Đình Toàn đều là công nhân một Nhà máy thép ở Khu Công nghiệp Phú Mỹ I, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Anh chị cho biết quê nội và quê ngoại đều ở xa, không có điều kiện đưa hai con (12 tuổi và 8 tuổi) về quê trong dịp Hè nên đã quyết định thưởng cho con một ngày đi nhà sách, tìm mua một số quyển sách phù hợp để các con đọc trong những ngày nghỉ Hè.

Để đảm bảo an toàn cho các con khi ở nhà, trước khi đi làm, anh chị luôn cẩn thận dặn dò các con khá kỹ lưỡng trong việc sử dụng các thiết bị điện, bếp gas… Ngày nghỉ cuối tuần, anh chị cho các con đi chơi công viên, tắm biển…, giúp các con có một mùa Hè giản dị mà vẫn bổ ích và ý nghĩa./.

Thanh Trà (TTXVN/Vietnam+)