Cảnh báo tình trạng đuối nước ở trẻ em nông thôn vào mùa Hè

Tình trạng đuối nước vào mùa Hè cho thấy trẻ em chưa được trang bị tốt các kỹ năng bơi lội để có thể tự bảo vệ mình khi xảy ra tình huống bất trắc.
Cảnh báo tình trạng đuối nước ở trẻ em nông thôn vào mùa Hè ảnh 1Trẻ em bơi tại khu vực Núi Thúy, thành phố Ninh Bình bất chấp nguy hiểm. (Ảnh: Hải Yến/TTXVN)

Mới bước vào mùa Hè nhưng tại các vùng nông thôn ở Nghệ An đã xảy ra những vụ đuối nước trẻ em thương tâm.

Tình trạng đuối nước vào mùa Hè cho thấy trẻ em chưa được trang bị tốt các kỹ năng bơi lội để có thể tự bảo vệ mình khi xảy ra tình huống bất trắc.

Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, tại Nghệ An đã xảy ra hai vụ đuối nước khiến bảy trẻ em tử vong. Ngày 11/5, một nhóm gồm năm học sinh rủ nhau đến khu vực vòi nước trạm bơm rú Nguộc, xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương tắm. Do không biết bơi, hai em đã bị đuối nước tử vong.

Ngày 30/5, một nhóm học sinh Trung học Cơ sở ở xã Trung Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) tổ chức cắm trại tại đập Trại Xanh ở xã Bắc Thành, huyện Yên Thành nhưng không may năm em bị đuối nước tử vong.

Ông Nguyễn Đại Hòe, 47 tuổi nhà ở xóm 7, xã Bắc Thành kể lại: “Lúc đó khoảng 13 giờ, tôi đang nghỉ trưa thì nghe tiếng kêu cứu của học sinh. Khi chạy ra đó đã vớt được thi thể một cháu trai. Hỏi tiếp thì mới biết còn bốn cháu gái ở dưới nước. Do khu vực này nước sâu, không có chỗ nào bấu víu nên việc vớt các em khó khăn. Chúng tôi phải chặt cây, dùng dây dài để kéo vớt thi thể các em lên. Chính tay tôi bế các em còn lại lên bờ."

Người duy nhất được cứu sống đó là em Phan Thị Bảo Châu (sinh năm 2005) cho biết, vào sáng cùng ngày, nhóm học sinh gồm khoảng 17 bạn rủ nhau đến đập Trại Xanh chơi. Đến khoảng 13h , một bạn xuống bờ đập rửa chân thì không may bị sụt xuống hố sâu đuối nước. Lúc này, bốn bạn khác lao đến cứu nhưng đều bị đuối nước.

Cô Trần Thị Hải Vân - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trung Thành, cho biết ngày 29/5, trường tổ chức tổng kết năm học và tại đây trường cũng đã cảnh báo về tai nạn đuối nước cho các em trước khi nghỉ Hè.

Trước đó, ngày 26/5, Yên Thành là một trong hai huyện điểm được Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An chọn làm địa phương tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2019.

[Xuống đập tắm sau liên hoan cuối năm học, 5 học sinh đuối nước]

Các địa phương ở Nghệ An có rất nhiều sông, suối, ao, hồ. Vào mùa Hè, có nhiều học sinh tụ tập vào tắm tại đây. Đa phần, các vụ đuối nước trẻ em xảy ra đều do đi tắm không có người lớn đi cùng hay giám sát. Khi xảy ra vụ việc, không thể cứu kịp thời.

Theo thống kê ở Nghệ An năm 2018 có 20 em tử vong vì đuối nước và chỉ năm tháng đầu năm 2019 đã có hơn 30 em chết đuối. Việc trẻ em đuối nước đã trở thành vấn nạn mỗi khi Hè về.

Để giảm thiểu các vụ đuối nước vào mùa Hè, tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động như đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo nguy cơ tai nạn đuối nước, tích cực phối hợp với gia đình, nhà trường để quản lý các em; khảo sát các địa điểm có nguy cơ mất an toàn và thực hiện cắm biển cảnh báo; khuyến khích tạo điều kiện để các em học bơi, rèn luyện kỹ năng cấp cứu khi bị đuối nước... Thế nhưng, những cách làm này vẫn chưa đạt hiệu quả cao.

Qua hai vụ việc đuối nước thương tâm xảy ra mới đây tại huyện Thanh Chương và Yên Thành cho thấy, việc phòng, chống tai nạn thương tích, trang bị những kỹ năng bơi lội phải được phổ cập trong học sinh và là môn học bắt buộc cũng như các chương trình ngoại khóa trong các trường học. Có như thế, học sinh được trang bị những kỹ năng bơi lội, có thể chủ động bảo vệ chính bản thân mình khi gặp các tình huống đuối nước. Qua đó, mới giảm thiểu được các vụ đuối nước, những cái chết thương tâm xảy ra.

Bên cạnh đó, mùa Hè, khi các em nghỉ học, việc đảm bảo an toàn của các em phụ thuộc rất lớn vào sự giám sát vào gia đình và cộng đồng dân cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục