Các ưu tiên của EU tại phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc

Hội đồng châu Âu nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương vẫn là cách hiệu quả nhất để điều hành các mối quan hệ toàn cầu vì lợi ích của tất cả các bên.
Các ưu tiên của EU tại phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp của Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ khi chưa bùng phát dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng châu Âu hôm 12/7 đã thông qua kết luận vạch ra các ưu tiên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ được trình bày tại phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9.

Theo phóng viên TTXVN tại EU, trong kết luận của mình, Hội đồng châu Âu nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương vẫn là cách hiệu quả nhất để điều hành các mối quan hệ toàn cầu vì lợi ích của tất cả các bên.

Như vậy, EU và các nước thành viên sẽ tiếp tục vận động để tập hợp các nhân tố trên toàn thế giới nhằm tìm kiếm các giải pháp chung trên quy mô toàn cầu, vì một thế giới an toàn và ổn định hơn để phục hồi sau đại dịch COVID-19.

EU và các nước thành viên sẽ tiếp tục ủng hộ Liên hợp quốc, là diễn đàn thiết yếu cho hợp tác quốc tế và là nền tảng của hệ thống đa phương, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm luật quốc tế liên quan đến nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế.

[LHQ tiếp tục thông qua nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ]

Trong bối cảnh đó, EU sẽ tiếp tục đóng góp vào việc thực hiện hiệu quả các cải cách của Liên hợp quốc, cùng nhau nỗ lực vì một Liên hợp quốc phù hợp với mục đích của mình, trước những thách thức toàn cầu và địa chính trị của thế kỷ 21.

Nhân kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, EU sẽ tập trung vào các ưu tiên chính, như phục hồi mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19, đưa thế giới trở thành một nơi an toàn hơn và thúc đẩy hòa bình và an ninh, giành chiến thắng trong cuộc đua chống biến đổi khí hậu, gần gũi với thiên nhiên, đồng thời định hình chiến lược kỹ thuật số toàn cầu.

Bên cạnh đó, Hội đồng châu Âu cũng khẳng định trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, điều quan trọng hơn bao giờ hết là mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và năng động giữa EU và Liên hợp quốc, và sự hợp tác này cần được tăng cường bằng việc tổ chức thường xuyên một hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục