Ngư dân Quảng Bình đang neo đậu, gia cố tàu thuyền an toàn...trước khi bão đổ bộ vào bờ. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Chủ động, tích cực ứng phó mưa bão, ngay trong ngày 14/9, lãnh đạo địa phương và người dân tại các xã vùng biển của tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương chằng chống nhà cửa, kêu gọi đưa tàu thuyền vào nơi cao, khuất gió, tránh trú an toàn.

Nhiều người dân sinh sống ven các bãi ngang, vùng biển các xã như Đức Trạch, Nhân Trạch, Hải Trạch, Thanh Trạch …(huyện Bố Trạch); Hải Ninh (huyện Quảng Ninh); Ngư Thủy Nam, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy)… đang  khẩn trương ứng phó với mưa bão. Xã Đức Trạch là một trong những xã biển có đội tàu thuyền hùng hậu nhất của tỉnh Quảng Bình với khoảng 500 tàu thuyền; trong đó có hơn 200 tàu thuyền đánh bắt xã bờ có công suất từ 90 CV đến 1.000 CV.

Từ nhiều đời nay, người dân nơi đây vẫn gắn bó với nghề biển. Anh Võ Văn Hải, chủ tàu QB 92316 TS, thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch cho hay, tàu của anh đang đánh bắt ngoài khơi cách bờ khoảng hơn 40 hải lý thì nghe thông tin về cơn bão số 10. Đây là cơn bão rất mạnh và nguy hiểm với sức gió cấp 15, mức độ báo động 4 nên anh em trên tàu không thể chủ quan. Ngay trong sáng 14/9, lái tàu cùng 8 thuyền viên đã nhanh chóng đưa tàu vào âu thuyền Cảng Gianh (huyện Bố Trạch) để tránh trú, đảm bảo an toàn về người và tài sản. 

Trong đất liền, các thuyền có công suất nhỏ, đánh bắt lộng tại địa phương cũng đã được người dân đưa lên cao, tránh gió bão. Con thuyền nhỏ của ông Nguyễn Văn Hăng, thôn Đức Trung, xã Đức Trạch được khiêng vào sát cạnh nhà. "Ngày nay, công nghệ thông tin hiện đại nên các thông tin dự báo bão, mưa lũ phát trên ti vi, đài báo khả năng chuẩn xác cao. Với ngư dân chúng tôi, tàu thuyền, ngư lưới cụ là tài sản quý giá để mưu sinh. Cơn bão này dự báo siêu mạnh nên chúng tôi nhanh chông đưa thuyền bè, lưới cụ lên chỗ cao và an toàn để sau bão lại tiếp tục bám biển mưu sinh,” lão ngư Nguyễn Văn Hăng chia sẻ. 

[Phó Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 10 tại Quảng Bình]


Ông Nguyễn Tất Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân​ xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch cho biết: Hiện tại hơn 500 tàu thuyền của địa phương đã vào nơi neo trú an toàn tại các âu thuyền, cảng cá trong và ngoài tỉnh. Ngoài việc đưa các phương tiện vào chằng néo, neo đậu, xã cũng chỉ đạo, lên phương án di dời 120 hộ dân ở vùng dễ sạt lở, hộ neo đơn...  Vào sáng 15/9, người dân sẽ được di dời đến nơi an toàn.  Trước đó Ủy ban Nhân dân xã Đức Trạch đã thông báo qua hệ thống loa truyền thanh các thôn về diễn biến của bão. Người dân cũng khẩn trương chằng chống, gia cố nhà cửa; thực hiện nghiêm công tác phòng chống mưa bão theo phương châm “4 tại chỗ”… 

Chị Nguyễn Thị Vân, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch cho biết: Mấy ngày nay, tôi xem tivi và được địa phương thông báo có bão to, gió mạnh rất nguy hiểm. Vợ chồng tôi đã mua các bao tải lớn đổ đầy cát để chằng lên mái nhà tránh gió... 

Tại âu thuyền Cảng Gianh, số tàu cá vào neo đậu tránh trú bão số 10 đã quá tải. Nhiều tàu phải neo đậu ngay giữa sông Gianh để trú bão.

Ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Toàn xã có trên 60 tàu thuyền có công suất từ 20-800CV, với khoảng gần 500 lao động. Đến nay, các tàu thuyền đã vào nơi tránh trú bão an toàn tại âu thuyền Cảng Gianh. Tuy nhiên, vì có nhiều tàu từ các tỉnh khác vào neo đậu tại đây nên âu thuyền không còn chỗ neo đậu, một số tàu cá địa phương phải ngược sông Gianh lên huyện Tuyên Hóa trú bão. Riêng các hộ dân nằm trong vùng xung yếu, nguy cơ ngập lụt cao ven sông Gianh đã được chính quyền địa phương bố trí phương án di dời đến nơi cao ráo, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân... 

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, toàn tỉnh có trên 4.000 tàu thuyền với hơn 17.160 lao động. Đến 19 giờ 30 phút ngày 14/9, địa phương còn 4 tàu với 42 lao động đang trên đường vào tránh trú bão./.