Cách chức Phó giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia

Liên quan đến việc xử lý những sai phạm của 11 tổ chức khảo, kiểm nghiệm phân bón trong thời gian qua, Cục Trồng trọt vừa có quyết định xử lý nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân liên quan.
Cách chức Phó giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia ảnh 1Phát hiện nhiều sản phẩm có nhãn ghi không đúng quy định về quy chế ghi nhãn phân bón. (Ảnh: Huỳnh Kim Phượng/TTXVN)

Liên quan đến việc xử lý những sai phạm của 11 tổ chức khảo, kiểm nghiệm phân bón bị phát hiện trong thời gian qua, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa có quyết định xử lý nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân liên quan.

Theo Cục trưởng cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Ma Quang Trung, ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Trồng trọt đã thành lập hội đồng kỷ luật công chức, viên chức và tổ công tác kiểm tra tài chính đối với các đơn vị có sai phạm.

Cục trưởng Ma Quang Trung cũng cho biết, tập thể lãnh đạo Cục và các cán bộ có liên quan đã có bản kiểm điểm báo cáo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Đặc biệt Cục Trồng trọt đã tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có hành vi vi phạm. Riêng trường hợp của ông Trần Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia kiêm Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm Phân bón vùng Nam Bộ bị cách chức và điều chuyển công tác khác.

Đối với công chức của Cục Trồng trọt, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Quyền trưởng phòng Quản lý chất lượng và môi trường bị khiển trách; ông Trương Hợp Tác, nguyên Trưởng phòng Quản lý Đất và phân bón bị phê bình, rút kinh nghiệm và chuyển công tác khác, không liên quan đến lĩnh vực phân bón.

Ông Trung cũng cho biết, để lập lại trật tự cho lĩnh vực phân bón hữu cơ thuộc Cục Trồng trọt được giao quản lý, trong thời gian tới, Cục Trồng trọt sẽ rà soát, ban hành các quy chế quản lý, quy chế hoạt động của các đơn vị trực thuộc, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các quy chuẩn kỹ thuật về phân bón hữu cơ và phân bón khác.

Cách chức Phó giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia ảnh 2Dây chuyền đóng gói sản phẩm phân bón tại Quảng Trị. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo dự kiến, ngay trong tháng Tám, Cục Trồng trọt sẽ trình để Bộ quyết định về cơ cấu tổ chức bộ máy của Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón Quốc gia. Dự kiến bộ máy mới hoạt động từ 1/9. Và dự kiến tháng 8, Cục cũng sẽ trình Bộ ban hành quy chuẩn kỹ thuật về phân bón hữu cơ và phân bón khác.

Báo cáo của Cục Trồng trọt nêu rõ, ngày 14/4, Cục trưởng Cục Trồng trọt đã ban hành 8 quyết định đình chỉ hiệu lực các quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận, phòng thử nghiệm phân bón của 8/11 đơn vị đã thanh tra. Thời hạn đình chỉ 3 tháng. Có ba đơn vị do Quyết định đã hết hiệu lực nên không ban hành quyết định đình chỉ.

Tiếp đó, ngày 24/6 Cục Trồng trọt đã ban hành 9 quyết định về việc chấm dứt hiệu lực Quyết định chỉ định các tổ chức chứng nhận và phòng thử nghiệm phân bón của 8/11 tổ chức (3 tổ chức còn lại Quyết định đã hết hiệu lực).

Ngoài ra, Cục Trồng trọt cũng rà soát các tổ chức và thu hồi giấy chứng nhận hợp quy phân bón đã cấp không đúng quy định pháp luật theo kết luật thanh tra.

Qua đó, Cục Trồng trọt đã tổng hợp 1.550 sản phẩm phân bón do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh gửi về. Qua rà soát theo các quy định của Nhà nước,  chỉ có 248 loại phân bón thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy đúng quy định (các sản phẩm này đã được cập nhật vào danh mục trên website của Cục Trồng trọt).

Như vậy, còn hơn 1.300 sản phẩm phân bón đã được cấp không đúng quy định, Cục Trồng trọt đã yêu cầu các đơn vị cấp chứng nhận sai phải có trách nhiệm thu hồi. Trường hợp các đơn vị sản xuất đã được cấp chứng nhận không đúng quy định vẫn đưa các sản phẩm vào sản xuất và lưu thông, các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục thanh, kiểm tra, thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục