Chủ tịch Đảng CPP, Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) và Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Hen Samrin tại hội nghị. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chiều 10/1, Hội nghị lần thứ 39 của đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) đã bế mạc sau 2 ngày làm việc, dưới sự chủ trì của Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Sen và Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin.

Thông cáo về kết quả hội nghị của CPP gồm 9 điểm cho biết Hội nghị đã thông qua báo cáo về tình hình chung và công việc của đảng năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016, trong đó nhấn mạnh sự ủng hộ hoàn toàn đối với những cố gắng của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen, trong việc thực hiện Cương lĩnh chính trị và Chiến lược tứ giác giai đoạn ba; giải quyết tốt vấn đề biên giới với các nước láng giềng; đánh giá một cách chi tiết những điểm mạnh và điểm yếu trong công tác xây dựng đảng trên mọi lĩnh vực; cam kết tổ chức các cuộc bầu cử từ cơ sở đến Quốc hội…

Thông cáo trên nêu rõ nền độc lập, chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và hòa bình của Campuchia đã được bảo vệ một cách đúng đắn, ổn định chính trị, an ninh và trật tự xã hội đã được bảo đảm ngày một tốt hơn; quyền dân chủ, tự do của công dân ngày càng được nâng cao đi đôi với việc củng cố Nhà nước pháp quyền; chương trình cải cách trong mọi lĩnh vực đang đi đúng hướng và thu được những kết quả khả quan với những mức, tốc độ khác nhau.

Thông cáo nhấn mạnh kinh tế Campuchia đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận với mức tăng trưởng đạt 7% trong năm 2015; giá trị đồng riel ổn định và việc thực hiện thu chi của nhà nước đạt kết quả tốt.

Trên cơ sở đó, tỷ lệ nghèo được giảm xuống, đời sống nhân dân được nâng cao một bước đáng kể, Campuchia đang ở trong giai đoạn từ một nước nghèo có thu nhập thấp tiến đến một nước có mức thu nhập cận trung bình.

Theo thông cáo, việc giải quyết vấn đề biên giới với các nước láng giềng đang tiến triển một cách tốt đẹp, bảo đảm được chủ quyền lãnh thổ của Campuchia trong khi xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị và phát triển với các nước láng giềng.

Campuchia đã tham gia tích cực trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và trong các vấn đề quốc tế.

Thông cáo của CPP nêu rõ sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề chính trị ngày 22/7/2014 và văn hóa đối thoại như đã nêu trong tuyên bố chung giữa hai đảng có ghế trong Quốc hội trên tinh thần trung thực, kiên quyết chống lại những hành động bắt tay nhưng lại dẫm chân của một số chính trị gia như trong thời gian vừa qua.

Đồng thời, thúc đẩy sự hợp tác giữa CPP với các đảng liên minh cũng như các tổ chức xã hội dân sự trên tinh thần hòa giải dân tộc và góp sức cùng nhau bảo vệ các thành quả xã hội, phát triển đất nước và phục vụ nhân dân.

Mặt khác, CPP kiên quyết bảo vệ những thành quả đã đạt được từ ngày chiến thắng 7/1/1979 đến nay, tiếp tục ra sức củng cố hòa bình, ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội và ngăn chặn bất kỳ hành động nào đưa đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn.

CPP tiếp tục nâng cao quyền dân chủ, tự do của công dân cùng với việc củng cố nhà nước pháp quyền và tiếp tục củng cố luật pháp và kiên quyết chống lại mọi hành động của bất kỳ thế lực nào sử dụng lá bài dân chủ và nhân quyền giả hiệu để phục vụ lợi ích cá nhân.

Trên tinh thần đó, CPP kiên quyết ủng hộ việc tổ chức các cuộc bầu cử cơ sở và bầu cử Quốc hội một cách đúng đắn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật./.