Campuchia khang dinh khong cam cac chuyen bay tu Trung Quoc hinh anh 1Danh sách các chuyến bay bị hủy tại sân bay Tianhe ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 23/1/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Thủ tướng nước này Hun Sen cùng ngày khẳng định Campuchia sẽ không cấm các chuyến bay từ Trung Quốc bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh do chủng virus corona mới (2019-nCoV) có thể ảnh hưởng tới ngành du lịch của nước này.

Trong một động thái nhằm trấn an sự lo ngại của người dân Campuchia về chủng virus trên, Thủ tướng Hun Sen cho rằng những người chỉ trích không nên làm công chúng lo ngại về chủng virus này.

Ông nêu rõ “Hãy tiếp tục hợp tác với Trung Quốc. Không cấm các chuyến bay và hoạt động vận tải đường biển cũng như du khách Trung Quốc. Campuchia sẽ không sơ tán các nhà ngoại giao của nước này khỏi Trung Quốc."

Trong khi đó, đại diện các sân bay quốc tế tại Campuchia gồm Phnom Penh, Sihanoukville và Siem Reap cũng xác nhận hoãn toàn bộ các chuyến bay từ Vũ Hán tới Campuchia vì ít hành khách.

[Malaysia sẵn sàng triển khai các biện pháp đối phó virus corona]

Người đứng đầu Chính phủ Campuchia nhấn mạnh: “Xin đừng làm người Trung Quốc sợ hãi. Chúng ta đang hành động để hỗ trợ họ. Chúng ta đang điều trị cho các công dân Trung Quốc lưu trú tại Campuchia.”

Liên quan đến ca đầu tiên bị xác định nhiễm bệnh đầu tiên tại Campuchia, là một công dân Trung Quốc 60 tuổi có tên là Gia Kiến Hoa, Thủ tướng Hun Sen cho biết bệnh nhân hiện tại khỏe mạnh, có thể đi lại và giao tiếp bình thường với bác sỹ.

Theo ông Hun Sen, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân gần như có thể trở về nhà. Tuy nhiên, bệnh nhân tiếp tục được cách ly cho đến khi hồi phục hoàn toàn./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)