Malaysia san sang trien khai cac bien phap doi pho virus corona hinh anh 1Di chuyển bệnh nhân nhiễm corona ở Vũ Hán, Trung Quốc (Nguồn: Bloomberg)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 30/1, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc về việc đưa ra gói kích thích kinh tế, cũng như sẵn sàng triển khai các biện pháp đối phó với tác động của dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lim Guan Eng nói rằng Chính phủ Malaysia đang nghiên cứu và phân tích mức độ tác động do virus này gây ra, đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng nhất hiện nay là cần tập trung và ủng hộ những nỗ lực và các biện pháp do Bộ Y tế đưa ra nhằm ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của loại virus này.

Bộ trưởng Lim cũng tiết lộ trước khi dịch viêm phổi do virus corona mới bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, Chính phủ Malaysia đã lên kế hoạch sử dụng một gói kích cầu kinh tế nhằm đối phó với tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và có thể sử dụng gói này nhằm đối phó với những ảnh hưởng do dịch bệnh này gây ra.

Malaysia là một trong những điểm du lịch ưa thích của du khách Trung Quốc với khoảng từ 2-3 triệu lượt người Trung Quốc thăm thân và du lịch hằng năm.

Với tư cách nước chủ nhà Tuần lễ Cấp cao APEC 2020, Malaysia lấy chủ đề “Tới thăm Malaysia 2020” (Visit Malaysia 2020) hướng tới mục tiêu thu hút 30 triệu lượt khách quốc tế. Chính vì vậy, dịch viêm phổi do virus corona gây ra sẽ ảnh hưởng lớn tới mục tiêu này, cũng như chính sách tài khóa của Malaysia.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lim khẳng định Chính phủ Malaysia chưa điều chỉnh chính sách tài khóa và dự báo tăng trưởng kinh tế.

[Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc do lo ngại virus 2019-nCoV]

Theo ghi nhận của Bộ Y tế Malaysia, nước này đã có 8 ca nhiễm virus corona cùng 89 người đang được theo dõi do có dấu hiệu nghi vấn liên quan tới căn bệnh này.

Để ngăn chặn dịch bệnh, Malaysia đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó có việc đóng cửa tất cả các cơ sở cấp thị thực (visa) tại Vũ Hán, Hồ Bắc và các địa điểm lân cận vùng tâm dịch.

Đáng chú ý, ngày 28/1, Cục Nhập cư Malaysia đã tạm giữ 14 du khách Trung Quốc đến từ Vũ Hán trên cùng chuyến bay vào Malaysia tại Sân bay Kuala Lumpur và sau đó đưa lên máy bay để trở về Trung Quốc.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định sẵn sàng tiếp nhận công dân nước này đang sinh sống, học tập và làm việc tại Vũ Hán trở về nước nếu phía Trung Quốc cho phép./.

 
(TTXVN/Vietnam+)