Campuchia mở cửa toàn bộ trường học, dịch bệnh tại Lào vẫn phức tạp

Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định cho dù số ca mắc có tăng, nước này sẽ không đóng cửa trường học, chợ, nhà máy..., trong khi đó Lào tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao tại nhiều địa phương.
Campuchia mở cửa toàn bộ trường học, dịch bệnh tại Lào vẫn phức tạp ảnh 1Học sinh khử khuẩn tay và đo thân nhiệt trước khi vào lớp học tại Phnom Penh, Campuchia ngày 15/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, báo Khmer Times dẫn thông báo của Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao nước này ngày 21/10, cho biết bộ này đã cho phép mở cửa trở lại tất cả các trường học trên cả nước bắt đầu từ 1/11 tới với điều kiện các trường học phải tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế để ngăn chặn lây nhiễm dịch bệnh trong lớp học.

Bộ trên cho biết thêm các lớp học chỉ tập trung từ 15-20 học sinh để đảm bảo giãn cách, học sinh và giáo viên phải rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang trong suốt buổi học, và tiếp tục không cho bán đồ ăn trong trường.

Ngoài ra, bộ này cũng không cho phép giáo viên chưa tiêm phòng COVID-19 được giảng dạy trực tiếp, song có thể dạy trực tuyến cho học sinh, đồng thời khuyến khích giáo viên đi tiêm phòng sớm nhất có thể.

Trước đó, từ ngày 15/9, học sinh lớp 9 và lớp 12 tại Campuchia đã bắt đầu quay trở lại trường để chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp. 

Sáng 22/10, tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, Thủ tướng nước này Samdech Techo Hun Sen đã yêu cầu các bộ, ngành xem xét mở lại các đường bay với các nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines để đón du khách và nhà đầu tư tới Campuchia.

Theo ông Hun Sen, Campuchia đang khai thác các chuyến bay đến và đi Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hiện Thái Lan đã bắt đầu cho phép người Campuchia nhập cảnh không phải cách ly, nên Campuchia có thể cho phép khách du lịch Thái Lan nhập cảnh và bắt đầu hướng tới mở cửa du lịch một cách an toàn.

Cũng tại cuộc họp trên, Thủ tướng Campuchia khẳng định từ bây giờ, dù có ca mắc COVID-19, nước này cũng sẽ không đóng cửa trường học, chợ, nhà máy...

Vẫn theo ông Hun Sen, các bệnh nhân COVID-19 nên được chuyển đến bệnh viện để điều trị.

[COVID-19: Campuchia diễn biến tích cực, các ca mắc mới ở Lào vẫn cao]

Về tình hình dịch COVID-19 tại Campuchia, ngày thứ 15 sau khi lễ Pchum Ben kết thúc và Thủ tướng Hun Sen đưa ra một số thông báo quan trọng về cuộc sống bình thường mới, số ca mắc COVID-19 tại nước này tiếp tục ở mức thấp ngày thứ 15 liên tiếp và là mức thấp nhất kể từ ngày 18/4.

Trong thông cáo ngày 22/10, Bộ Y tế Campuchia xác nhận có 148 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, bao gồm 22 ca nhập cảnh và 126 ca lây nhiễm cộng đồng.

Thông cáo cũng cho biết đã có thêm 11 ca tử vong, trong đó có 7 ca chưa tiêm vaccine phòng bệnh. 

Campuchia mở cửa toàn bộ trường học, dịch bệnh tại Lào vẫn phức tạp ảnh 2Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Vientiane, Lào. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, tại Lào, theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Bộ Y tế Lào ngày 22/10 cho biết trong 24 giờ qua, tại nước này đã có thêm 520 ca mắc COVID-19, trong đó có tới 518 ca lây nhiễm cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. 

Số ca mắc mới này được ghi nhận ở 12 tỉnh, thành, điều này cho thấy dịch bệnh đã lan ra nhiều địa phương.

Đặc biệt, Bộ Y tế Lào lo ngại nguy cơ dịch lan rộng khi thủ đô Vientiane tiếp tục ghi nhận số ca lây nhiễm cộng đồng tăng cao trong một ngày với 289 ca.

Điều này khiến số quận và bản được quy định là vùng đỏ tại thủ đô tăng lên 9 quận với 225 bản. Như vậy, đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 34.519 ca, trong đó có 49 ca tử vong.

Cũng theo Bộ Y tế Lào, nước này đã nỗ lực phân bổ các thiết bị xét nghiệm PCR trên toàn quốc để cải thiện khả năng tầm soát virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh số ca mắc bệnh tiếp tục tăng cao, gây áp lực lớn cho các đơn vị xét nghiệm.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Lào đã cho phép các cơ quan có thẩm quyền đủ điều kiện được sử dụng thiết bị xét nghiệm nhanh để nâng cao năng lực xét nghiệm.

Trong khi đó, cá nhân và các đơn vị dịch vụ y tế tư nhân trên cả nước bị cấm sử dụng thiết bị xét nghiệm nhanh COVID-19; trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật có liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục