Campuchia tiêm vaccine mũi thứ 4, Trung Quốc hủy nhiều chuyến bay

Campuchia đã triển khai tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 cho các nhóm ưu tiên, trong khi Trung Quốc tiếp tục hủy 4 chuyến bay theo lịch trình từ Mỹ do lo ngại tình hình lây lan biến thể Omicron.
Campuchia tiêm vaccine mũi thứ 4, Trung Quốc hủy nhiều chuyến bay ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/1, Campuchia bắt đầu triển khai tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 cho các nhóm ưu tiên ở thủ đô Phnom Penh trong bối cảnh biến thể Omicron lan rộng trong cộng đồng.

Theo Bộ Y tế Campuchia, các nhóm được ưu tiên tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, quân đội, cảnh sát, người cao tuổi cùng các quan chức cấp cao.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cùng ngày đã tiêm mũi vaccine thứ 4 tại tư dinh ở phía Nam thành phố Takhmao và kêu gọi người dân tiêm phòng COVID-19 ngay khi đến lượt.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng không có lựa chọn nào tốt hơn là tiêm vaccine phòng bệnh và thực hiện “3 nên, 3 tránh” theo khuyến nghị của Bộ Y tế nước này.

Ba điều nên làm là đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và duy trì khoảng cách tối thiểu 1,5m, trong khi 3 điều nên tránh là các không gian kín và hẹp, không gian đông người và tiếp xúc gần.

Campuchia hiện ghi nhận tổng cộng 120.728 ca mắc COVID-19, trong đó có 3.015 ca tử vong.

Kể từ tháng 11/2021, nước này đã khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội sau khi đạt tỷ lệ tiêm chủng cao.

Cho đến nay, 14,3 triệu người ở Campuchia (89,4% dân số) đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 13,7 triệu người (85,6%) đã tiêm 2 mũi và 4,39 triệu người (27,4%) đã tiêm mũi thứ 3.

[Xuất hiện ca nhiễm Omicron tại thành phố cảng lớn thứ hai Trung Quốc]

Cùng ngày 14/1, Trung Quốc tiếp tục hủy 4 chuyến bay theo lịch trình từ Mỹ do lo ngại tình hình lây lan biến thể Omicron đang khiến số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ tăng kỷ lục.

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã yêu cầu hãng hàng không American Airlines của Mỹ hủy thêm 2 chuyến bay từ Dallas đến Thượng Hải và hãng Delta Air Lines hủy 2 chuyến bay từ Detroit đến Thượng Hải trong tuần từ ngày 24/1.

Như vậy, từ đầu năm đến nay CAAC đã yêu cầu hủy tổng cộng 74 chuyến bay khởi hành từ Mỹ.

Biến thể Omicron lây lan tại Mỹ đã khiến số ca nhập viện tại nước này tăng cao kỷ lục trong khi hệ thống y tế đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng do nhân viên y tế bỏ việc hoặc phải cách ly do mắc COVID-19.

Trong tuần này, mỗi ngày trung bình tại Mỹ có hơn 20.000 ca nhập viện, tăng 24,5% so với tuần trước đó.

Đây là mức tăng kỷ lục kể từ khi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thu thập dữ liệu từ ngày 1/8/2020.

Cùng với việc hủy thêm 4 chuyến bay từ Mỹ, CAAC yêu cầu tạm đình chỉ 26 chuyến bay đến từ các thành phố khác trên thế giới như Melbourne (Australia), Frankfurt (Đức), Paris (Pháp), Toronto (Canada) và Cairo (Ai Cập).

Cơ quan này cũng đang xem xét khả năng tiếp tục hủy các chuyến bay quốc tế theo lịch trình trong tháng Hai tới.

Theo số liệu thống kê của CAAC công bố hồi tháng 9/2021, tổng số chuyến bay quốc tế đến Trung Quốc ở mức 200 chuyến/tuần, chỉ bằng 2% so với mức trước đại dịch COVID-19./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục