Căn cứ quân sự lớn nhất Yemen bị tấn công, nhiều người thương vong

Ít nhất 30 người đã thiệt mạng và 60 người bị thương trong vụ không kích nhằm vào căn cứ không quân Al-Anad tại tỉnh Lahij ở phía Tây Nam.
Căn cứ quân sự lớn nhất Yemen bị tấn công, nhiều người thương vong ảnh 1Binh sỹ quân đội chính phủ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi tại Marib, Yemen, ngày 28/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, các nguồn tin y tế và giới chức Yemen cho hay ít nhất 30 người đã thiệt mạng và 60 người bị thương trong vụ không kích nhằm vào căn cứ không quân Al-Anad tại tỉnh Lahij ở phía Tây Nam.

Đây là căn cứ quân sự lớn nhất Yemen do lực lượng liên quân do Saudi Arabia đứng đầu kiểm soát.

Người phát ngôn lực lượng vũ trang của Chính phủ Yemen Mohamed al-Naqeeb cho biết các phiến quân Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công sử dụng máy bay chiến đấu và tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ không quân al-Anad.

[Quân đội Yemen giành lại quyền kiểm soát dãy núi chiến lược]

Ông cho biết 30 người thiệt mạng đều là binh sỹ chính phủ và nhiều khả năng con số thương vong còn gia tăng khi hoạt động cứu hộ đang triển khai tại hiện trường. Một số người dân cho hay họ đã nghe thấy nhiều tiến nổ lớn gần khu vực al-Anad.

Trong khi đó, nguồn tin y tế cho biết đang cứu chữa cho hơn 50 người bị thương trong vụ tấn công này.

Hiện phía Houthi chưa đưa ra bình luận về vụ tấn công trên. Nhiều người dân ở thành phố Taiz ở miền Trung cho biết nghe thấy tiếng khai hỏa từ các vị trí đặt bệ phóng ở khu vực ngoại ô phía Đông thành phố, vốn là căn cứ của lực lượng Houthi.

Hồi năm 2019, phiến quân Houthi cũng đã tiến hành một cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ Al-Anad, khiến nhiều binh sỹ Chính phủ Yemen thiệt mạng, trong đó có một quan chức tình báo cấp cao.

Yemen rơi vào xung đột kể từ năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa và tới thành phố Aden.

Căn cứ Al-Anad, cách thành phố Aden 60 km về phía Bắc, từng được binh sỹ Mỹ trưng dụng làm căn cứ giám sát các cuộc không kích chống lại al-Qaeda cho đến tháng 3/2014 khi phiến quân Houthi chiếm quyền kiểm soát căn cứ này.

Đến tháng 8/2015, lực lượng chính phủ đã tái chiếm căn cứ Al-Anad trong chiến dịch khôi phục lãnh thổ phía Nam với sự hỗ trợ của liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu.

Vụ tấn công mới nhất diễn ra đúng vào thời điểm các cuộc đàm phán giữa liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu và lực lượng Houthi, với Liên hợp quốc đóng vai trò trung gian, rơi vào bế tắc sau khi hai bên không đạt được một thỏa thuận hòa giải./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục