Quan doi Yemen gianh lai quyen kiem soat day nui chien luoc hinh anh 1Lực lượng quân chính phủ Yemen nã súng về phía vị trí các tay súng Houthi tại tỉnh Marib ngày 28/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/8, một nguồn tin quân sự chính phủ thông báo, sau nhiều ngày giao tranh đẫm máu, quân đội Yemen đã giành lại quyền kiểm soát dãy núi chiến lược gần các mũi phía Đông Nam của thủ đô Sanaa do lực lượng nổi dậy Houthi nắm giữ. 

Phát biểu với Tân Hoa xã, nguồn tin ở Marib nói: "Các lực lượng quân sự với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã đẩy lùi phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn khỏi dãy núi Al-Abzakh ở huyện Rahabah, phía Tây Nam tỉnh Marib."

Theo truyền thông địa phương ủng hộ chính phủ, trong cuộc giao tranh kéo dài một tuần, quân đội Yemen cũng đã tái chiếm nhiều khu vực phía Bắc và phía Đông dãy núi Al-Abzakh ở huyện Rahabah.

[Yemen kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lớn hơn đối với Houthi]

Nguồn tin giấu tên cho hay, phiến quân bỏ chạy, bỏ lại vũ khí hạng nặng và hiện phần lớn huyện Rahabah nằm dưới sự kiểm soát của quân đội.

Hôm 28/7, giới chức Yemen cho biết lực lượng Houthi đã gia tăng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công trên bộ nhằm vào các tỉnh Marib, Al-Bayda, Shabwa và Lahj.

Các cuộc giao tranh lớn đã diễn ra trong ngày 28/7 tại tỉnh miền Trung Marib, khi Houthi tổ chức tấn công nhằm đánh chiếm thành phố Marib. Các tay súng Houthi cũng tấn công lực lượng chính phủ tại các tỉnh Lahj và Al-Bayda.

Mỹ đang nỗ lực tổ chức những cuộc đàm phán ở khu vực Vùng Vịnh, trong nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Yemen khi các trận chiến ác liệt lan rộng.

Lực lượng Houthi cũng đã nối lại các cuộc tấn công xuyên biên giới, đánh vào các mục tiêu kinh tế, quân sự nhạy cảm của Saudi Arabia sau một thời gian tạm dừng trong các ngày lễ của người Hồi giáo./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)