Yemen kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lớn hơn đối với Houthi

Thủ tướng Yemen cho biết các bên có thể đạt được một giải pháp hòa bình nếu Houthi chấp nhận các nỗ lực hòa bình hiện tại và chấm dứt những hành động thù địch của họ trên khắp đất nước Yemen.
Yemen kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lớn hơn đối với Houthi ảnh 1Thủ tướng Yemen Maeen Abdul Malik Saeed. (Nguồn: theigc)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết trong một tuyên bố ngày 28/7, Thủ tướng Yemen Maeen Abdul Malik Saeed cho rằng các hoạt động quân sự ngày càng mở rộng của lực lượng Houthi cũng như sự phản kháng không ngừng của lực lượng này đối với các nỗ lực hòa bình là những dấu hiệu cho thấy Houthi không nghiêm túc trong việc chấm dứt chiến tranh.

Trong cuộc gặp cùng ngày với Đặc phái viên Mỹ về Yemen Tim Lenderking tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, Thủ tướng Saeed cho biết các bên có thể đạt được một giải pháp hòa bình nếu Houthi chấp nhận các nỗ lực hòa bình hiện tại và chấm dứt những hành động thù địch của họ trên khắp đất nước Yemen. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lớn hơn đối với Houthi.

Theo ông, lực lượng Houthi đã phản ứng lại các sáng kiến hòa bình bằng những hành động leo thang quân sự ở Marib và các thành phố khác của Yemen.

Thủ tướng Saeed bày tỏ mong muốn cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc có biện pháp đối với lực lượng Houthi.

Ông cũng chỉ trích Houthi vì đã cản trở các chuyên gia Liên hợp quốc đến kiểm tra con tàu chở dầu FSO Safer trên Biển Đỏ.

[Giao tranh ác liệt tại Yemen, ít nhất 50 người thiệt mạng]

Con tàu đang xuống cấp này có thể gây ra thảm họa môi trường nghiêm trọng  nếu nó phát nổ hoặc bị vỡ. Liên hợp quốc đã đàm phán với Houthi về tàu Safer trong nhiều năm qua mà không đạt được tiến triển nào.

Theo hãng thông tấn SABA, Đặc phái viên Mỹ Lenderking đã tái khẳng định sự ủng hộ của chính quyền Mỹ đối với Chính phủ Yemen cũng như những nỗ lực của Yemen nhằm thực hiện Thỏa thuận Riyadh và giảm thiểu tác động kinh tế của chiến tranh. Ông Lenderking cũng kêu gọi lực lượng Houthi ngừng tấn công thành phố Marib.

Các nỗ lực hòa bình tại Yemen đã rơi vào bế tắc khi lực lượng Houthi từ chối chấp nhận một kế hoạch hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian.

Kế hoạch này yêu cầu Houthi ngừng tấn công vào thành phố Marib, đồng thời đề xuất một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc để đổi lấy việc mở lại sân bay Sanaa và dỡ bỏ các hạn chế đối với các cảng biển do Houthi kiểm soát.

Ngày 28/7, giới chức Yemen cho biết lực lượng Houthi đã gia tăng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công trên bộ nhằm vào các tỉnh Marib, Al-Bayda, Shabwa và Lahj.

Truyền thông địa phương đưa tin 9 binh sỹ thuộc quân chính phủ đã thiệt mạng khi lực lượng Houthi nã một tên lửa trúng vào bốt quân sự của họ ở quận Bayhan, tỉnh Shabwa, miền Nam Yemen.

Các cuộc giao tranh lớn đã diễn ra trong ngày 28/7 tại tỉnh miền Trung Marib, khi Houthi tổ chức tấn công nhằm đánh chiếm thành phố Marib. Các tay súng Houthi cũng tấn công lực lượng chính phủ tại các tỉnh Lahj và Al-Bayda./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục