Trong khi người dân miền Trung vẫn đang oằn lưng gánh hậu quả của bão lũ, những nhà hảo tâm trên khắp cả nước dốc sức kêu gọi cứu trợ và chuẩn bị nhân lực, vật lực lao vào tâm lụt… thì trên thế giới "ảo," "cơn bão" tin giả cũng được đà hoành hành.

Những kẻ tung tin thất thiệt ấy đã “đánh” vào lòng trắc ẩn của của cộng đồng bằng hình ảnh và tin tức giả mạo về nơi mà cả nước đang hướng về. Những kẻ “gây loạn” mặc dù cuối cùng đã bị cơ quan chức năng xử lý nhưng chúng đã kịp khiến dư luận không khỏi bất bình; công tác tuyên truyền cứu hộ, cứu trợ cũng gặp khó...

[Đại biểu Quốc hội: Hãy điều chỉnh Luật để ‘ươm’ những thiện lành]

Trước thực trạng đáng báo động này, bên hành lang Quốc hội ngày 26/10, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có những chia sẻ với phóng viên.

- Ông đánh giá thế nào về thực trạng và mức độ nguy hiểm của những thông tin sai sự thật về bão lũ trên mạng xã hội, có những người lợi dụng lòng trắc ẩn của cộng đồng đối với người dân vùng lũ để tung tin thất thiệt, đặc biệt là mới đây xuất hiện những thông tin giả mạo về người dân ở tâm lũ miền Trung?

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng: Trong lúc cả miền Trung đang oằn mình gánh bão lụt thì xuất hiện một số thông tin thất thiệt. Về mặt đạo đức và truyền thống văn hóa dân tộc thì đây là hành vi cần hết sức lên án.

Can nghiem tri nhung ke dam ‘danh’ vao long trac an cua cong dong hinh anh 1TV tuyên bố tài khoản Huấn Hoa Hồng đưa tin giả liên quan đến lũ lụt miền Trung.

Về mặt pháp luật, việc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận phải được nghiêm trị và trong các quy định pháp luật về hình sự, hành chính thì vi phạm này là tình tiết tăng nặng.

Chính vì thế việc một số cá nhân dù là vô ý, hay cố ý lợi dụng tình hình thiên tai khó khăn như hiện nay, lợi dụng xuyên tạc thông tin sai sự thật nhằm mục đích gây mất đoàn kết trong nội bộ, nhất là trong thời điểm chúng ta đang đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cần phải xử lý nghiêm theo luật.

- Vậy quan điểm của ông về việc xử lý những trường hợp tung tin sai sự thật, đặc biệt trong bối cảnh lợi dụng tình hình bão lụt như thế nào?

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng: Theo Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, việc lợi dụng tình hình mưa lũ, thiên tai, địch họa, dịch bệnh trong điều kiện khó khăn của nhân dân là một tình tiết được quy định rất rõ, tình tiết tăng nặng trong quá trình xử lý các hành vi này.

Việc các cá nhân hay một nhóm cá nhân, thậm chí là một nhóm tổ chức tung tin sai sự thật trong bối cảnh mưa bão là nhằm mục đích chống phá, gây mất ổn định xã hội, gây hoang mang dư luận, gây mất lòng tin trong nhân dân cần phải nghiêm trị.

[Tin giả về lũ lụt miền Trung: Thiên tai chưa qua, 'nhân họa' đã tới]

Vừa rồi, các cơ quan có trách nhiệm đã tiến hành xử lý một số đối tượng, theo tôi cần phải quyết liệt hơn nữa. Đặc biệt, các cá nhân khi tham gia mạng xã hội phải hết sức có trách nhiệm, có văn hóa, có đạo đức trong việc phát tán thông tin, bình luận. Những thông tin và bình luận không vì lợi ích của nhân dân thì cần xử lý nghiêm theo luật định.

- Trước thực trạng này, theo ông cần một giải pháp ra sao để giải quyết triệt để?

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng: Theo tôi, trước tiên chúng ta phải làm tốt công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về an ninh mạng, an toàn thông tin mạng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dùng và tham gia mạng xã hội. Các cơ quan chuyên trách về đảm bảo an toàn an ninh mạng cần tăng cường các biện pháp, các giải pháp để ngăn chặn những đối tượng có hành vi lợi dụng mạng xã hội để gây ra những hành vi vi phạm pháp luật, đưa ra những thông tin không đúng sự thật như vừa qua.

Phải có yêu cầu các nhà mạng cung cấp các dịch vụ mạng xã hội có trách nhiệm ngăn chặn, tháo gỡ thông tin sai sự thật, đảm bảo môi trường lành mạnh, an toàn cho những người sử dụng mạng xã hội.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của ông./.

Một số tin giả về tình hình bão lụt ở miền Trung vừa qua:

Trên mạng Facebook xuất hiện tin siêu bão cấp 17 sẽ đổ bộ vào miền Trung. Thông tin này lập tức được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, ngay sau đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn đã đưa ra thông báo khẳng định đây là tin giả.

Một hình ảnh thu hút hàng chục nghìn lượt chia sẻ trên Facebook là hình ảnh ngườit phụ nữ đang ôm con dưới lớp bùn đất. Hình ảnh gây chấn động này đi kèm với câu chuyện về một gia đình bị chôn vùi do sạt lở đất ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, và đội cứu hộ sau đó tìm thấy người mẹ vẫn đang ôm con với tư thế che chở. Song qua kiểm chứng, đây lại là ảnh chụp bức tượng tạc hai mẹ con được phát hiện sau vụ động đất tại Tứ Xuyên, Trung Quốc năm 2008.

Có những kẻ giả danh tài khoản Facebook của những người nổi tiếng để kêu gọi cứu trợ người dân vùng lũ với mục đích trục lợi cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nổi bật nhất là vụ tài khoản Facebook của ca sỹ Thủy Tiên bị giả mạo để kêu gọi chuyển tiền ủng hộ…

Nhóm PV (Vietnam+)