Can Tho: Nhieu trien vong hop tac da linh vuc voi Nhat Ban hinh anh 1Một góc thành phố Cần Thơ. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 20/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ làm việc với Đoàn công tác của chính quyền tỉnh Hiroshima (Nhật Bản) do ông Matsubara Kazuki, Trưởng phòng thuộc Ban Thương mại Quốc tế, Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế tỉnh Hiroshima làm trưởng đoàn về các triển vọng hợp tác đa lĩnh vực trong tương lai.

Tại buổi làm việc, ông Matsubara Kazuki cho biết, chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Hiroshima đánh giá rất cao vị thế của Cần Thơ là thành phố nông nghiệp trọng điểm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trên cả nước, với sản lượng và chất lượng nông sản luôn được đánh giá cao.

Tuy vậy, qua tìm hiểu, đoàn công tác nhận thấy giá bán thành phẩm nông sản của Cần Thơ lại chưa được như kỳ vọng, cũng như còn gặp khó khăn khi xuất khẩu sang một số thị trường khó tính; trong đó, có Nhật Bản.

Điểm hạn chế nằm ở khâu công nghệ bảo quản, chế biến nông phẩm còn chưa cao.

Do đó, tỉnh Hiroshima đề nghị thông qua các dự án hỗ trợ vốn ODA thực hiện chuyển giao cho thành phố Cần Thơ công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, phân phối lưu thông nông sản; tổ chức các khoá đào tạo nâng cao năng lực với các chuyên gia đến từ Nhật Bản cho cán bộ nông nghiệp và nông dân, nông hộ nhằm phát triển nguồn nhân lực cho nông nghiệp, thúc đẩy thương mại về nông sản tại Cần Thơ.

[Chính phủ sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản]

Đặc biệt, tỉnh sẽ đề xuất với Đại sứ quán Nhật Bản tiến hành thành lập một trung tâm bảo quản, chế biến nông sản công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế tại Cần Thơ trong thời gian tới.

Chính quyền tỉnh Hiroshima cũng sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và tỉnh Hiroshima nói riêng tăng cường đầu tư trực tiếp vào thành phố Cần Thơ và các địa phương lân cận trong cải tiến kỹ thuật trồng trọt, chế biến nông sản.

Đồng thời, mở rộng ứng dụng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ sau thu hoạch để cùng hướng tới mục tiêu chung là tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp với quy trình sản xuất an toàn cho năng suất và hiệu quả cao.

Về vấn đề xuất nhập khẩu nông sản, tỉnh Hiroshima mong muốn được chính quyền thành phố Cần Thơ hỗ trợ giới thiệu và phân phối các sản phẩm chế biến từ giống quả anh đào hồng ngọc đặc sản của Hiroshima như anh đào sấy, anh đào ngâm và rượu anh đào đến với người tiêu dùng khu vực Tây Nam Bộ.

Mặt khác, tỉnh Hiroshima sẽ tiến hành nhập khẩu các loại trái cây đặc sản miền Tây như bưởi năm roi, vú sữa Lò Rèn, cam mật Cần Thơ… được đông đảo người tiêu dùng Nhật Bản quan tâm, yêu thích.

Trong lĩnh vực quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, ông Kazuki cho biết, tỉnh Hiroshima từng đối mặt với nhiều sự cố về môi trường do quá trình công nghiệp hóa-hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn như Cần Thơ đang trải qua hiện nay.

Do đó, các đơn vị quản lý về môi trường, đô thị của tỉnh đã sớm thiết lập các cơ sở dữ liệu và hệ thống quản lý hạ tầng thông minh, đặc biệt là phần mềm hệ thống quản lý, thiết kế đường ống thoát nước mưa và nước thải đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn địa phương.

Tỉnh Hiroshima sẵn sàng hỗ trợ thành phố Cần Thơ xây dựng các phần mềm tính toán quy hoạch đô thị; phần mềm kiểm tra, bảo trì các công trình thoát nước; phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu để theo dõi hoạt động của các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời khi có sự cố xảy ra...

Ngoài ra, tỉnh Hiroshima cũng sẽ hỗ trợ Cần Thơ kết nối với các nhà đầu tư, các chuyên gia thiết kế hệ thống tiết kiệm điện; hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng công cộng của Nhật Bản để nghiên cứu, lắp đặt, quản lý, khai thác theo hình thức hợp tác công-tư về các hệ thống quản lý hạ tầng đô thị, nhất là hệ thống cống, trạm bơm, van ngăn triều, cống ngăn triều ...

Trong lĩnh vực du lịch, chính quyền tỉnh Hiroshima sẽ tích cực vận động các cơ quan du lịch, hiệp hội du lịch và doanh nghiệp địa phương tăng cường hợp tác trao đổi du khách và hỗ trợ thành phố Cần Thơ trong các hoạt động xúc tiến du lịch và triển khai các hoạt động quảng bá du lịch giữa hai bên.

Ông Kazuki cũng kêu gọi chính quyền Cần Thơ hỗ trợ quảng bá các địa điểm du lịch tiêu biểu của Hiroshima như đền Itsukushima, đềnMitaki-dera, công viên Hijiyama, lâu đài Hiroshima… đến với người dân thành phố.

Dịp này, ông Kazuki có lời mời đại diện lãnh đạo thành phố Cần Thơ sang thăm tỉnh Hiroshima trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng thống nhất với các đề xuất, kế hoạch hợp tác của tỉnh Hiroshima với Cần Thơ và khẳng định, chính quyền thành phố Cần Thơ sẽ tạo mọi điều kiện để các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, tỉnh Hiroshima nói riêng đến Cần Thơ hợp tác và đầu tư./.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)