Cần Thơ phân luồng phương tiện, hỗ trợ người dân về địa phương

Tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên Quốc lộ 1A gần cầu Cần Thơ, các lực lượng túc trực để hướng dẫn, phân luồng phương tiện và đưa người dân về địa phương nơi cư trú.
Cần Thơ phân luồng phương tiện, hỗ trợ người dân về địa phương ảnh 1Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ tặng quà hỗ trợ cho người dân về quê tại chốt kiểm soát ở quận Cái Răng tối 9/10. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Từ ngày 1/10 đến nay, các cửa ngõ trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã tiếp nhận khoảng 10.000 người dân về quê, đa số di chuyển bằng xe máy.

Tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên Quốc lộ 1A gần cầu Cần Thơ (phường Hưng Phú, quận Cái Răng), các lực lượng gồm công an, bộ đội, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, tình nguyện viên ngày đêm túc trực 24/24 để hướng dẫn, phân luồng phương tiện và đưa người dân về địa phương nơi cư trú.

Đến kiểm tra đột xuất chốt kiểm soát vào hơn 22 giờ ngày 9/10, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ đã thăm hỏi tình hình công tác, ăn ở, sinh hoạt của các lực lượng, đồng thời động viên các cán bộ, chiến sỹ nỗ lực cố gắng vì nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sau 10 ngày, số lượng người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận trở về Đồng bằng sông Cửu Long tuy đã giảm nhưng vẫn còn những nhóm người dân đi xe máy trong đêm để về nhà.

Theo lực lượng trực chốt, trong ngày 9/10, lực lượng chức năng đã tiếp nhận hơn 300 người vào thành phố.

Chứng kiến cảnh nhiều người dân vất vả đi xe máy vượt hàng trăm km về quê, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận động viên, chia sẻ với những khó khăn của người dân và trực tiếp trao nước, bánh mỳ, sữa và tiền mặt để họ có thêm chi phí trang trải dọc đường.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận yêu cầu các lực lượng tại chốt cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương và người dân di chuyển qua địa phận thành phố về quê an toàn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, không chủ quan lơ là; tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân về địa phương cách ly an toàn…

Nhận phần quà có bánh, sữa, nước suối và chi phí hỗ trợ đi đường từ Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ, anh Lâm Văn Thân (34 tuổi, trú tại ngụ quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) chia sẻ anh về đến chốt vào lúc đêm muộn nhưng được các chiến sỹ làm nhiệm vụ trực chốt hướng dẫn tận tình, được hỗ trợ đồ ăn, nước uống, đồng thời gửi lời cám ơn lãnh đạo công an thành phố quan tâm, chia sẻ với những người dân khó khăn.

Anh Thân cho biết đầu năm nay, anh rời quê lên Bình Dương làm công nhân tại xưởng gia công ốc vít với tiền lương 6 triệu đồng mỗi tháng. Anh mới làm được vài tháng thì dịch bệnh ập đến, công ty ngưng hoạt động, vì thế những công nhân như anh cũng bị thất nghiệp, không có thu nhập. Sau khi Bình Dương nới lỏng giãn cách, anh quyết định trở về quê.

Vừa nhận được hỗ trợ tại chốt kiểm soát, anh Huỳnh Hồng Vũ (52 tuổi, quê Hậu Giang) cho biết anh cùng hai người đồng hương lên Đắk Nông làm thuê, mấy tháng liền thất nghiệp và hết sạch tiền tích lũy. Khó khăn quá, cả 3 quyết định đi xe máy vượt hơn 400km để về quê. Khi về đến thành phố Cần Thơ, được lực lượng chức năng hỗ trợ, anh cảm thấy rất vui mừng.

Thượng tá Lê Đức Bảy, Trưởng Công an quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ cho biết thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương và người dân di chuyển qua địa phận thành phố về quê an toàn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

[Yêu cầu địa phương đảm bảo an toàn cho người dân về quê khi mưa bão]

Cụ thể, công an bố trí lực lượng phân luồng, hướng dẫn phương tiện đi qua địa bàn. Khi người dân muốn vào nội ô thành phố Cần Thơ, cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ tại chốt sẽ tiến hành kiểm tra các giấy tờ, thực hiện các thủ tục liên quan.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hay đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (có giấy xác nhận) sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và thực hiện 5K. Những người tiêm 1 liều vaccine thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K. Người chưa tiêm vaccine phải cách ly tập trung 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

"Trường hợp qua kiểm tra phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, xe của trung tâm y tế sẽ đưa người dân về tới khu vực điều trị (phân loại theo từng quận, huyện). Đối với những người cách ly tập trung, lực lượng công an cũng bố trí một xe chở người và một xe tải dùng chở xe máy chở đến từng khu cách ly," thượng tá Lê Đức Bảy cho biết.

Theo Công an thành phố Cần Thơ, những ngày qua, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã giúp đỡ người dân quê ở Cần Thơ và các tỉnh nhiều nhu yếu phẩm cùng tiền mặt trị giá hơn 400 triệu đồng.

Tuy giá trị quà tặng, hỗ trợ không lớn nhưng đó là tấm lòng của lực lượng công an thành phố, qua đó góp phần động viên, chia sẻ với người dân trong lúc khó khăn…

Cùng với việc tặng quà, hỗ trợ, Công an thành phố Cần Thơ còn bố trí phương tiện cứu thương và các tổ y tế tại các chốt, sẵn sàng giúp đỡ người dân khi có tình huống khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục