Đắk Lắk đảm bảo an toàn và an sinh cho người dân về từ vùng dịch

Từ 2-7/10, tỉnh Đắk Lắk có khoảng 17.000 công dân của tỉnh trở về từ các tỉnh phía Nam, chính quyền địa phương triển khai đồng loạt các hoạt động tiếp nhận công dân, bố trí cách ly và hỗ trợ an sinh.
Đắk Lắk đảm bảo an toàn và an sinh cho người dân về từ vùng dịch ảnh 1Lực lượng y tế xét nghiệm cho người dân để đưa đi cách ly tập trung hoặc cho cách ly tại nhà nếu người dân đã tiêm 2 mũi vaccine. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Theo thống kê, từ ngày 2 đến 7/10, tỉnh Đắk Lắk có khoảng 17.000 công dân của tỉnh trở về từ các tỉnh phía Nam, chính quyền các địa phương đang triển khai đồng loạt các hoạt động tiếp nhận công dân, bố trí cách ly và hỗ trợ an sinh nhằm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 bùng phát trong cộng đồng, vừa đảm bảo an sinh cho người dân về quê trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh.

Huyện Krông Pắc là một trong những địa phương có số lượng lớn công dân từ các tỉnh phía Nam di chuyển về với hơn 3.000 người dân. Ngoài những trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung, đa số đều thực hiện cách ly tại nhà.

Để đảm bảo an sinh và an toàn cho người dân trong thời gian cách ly tại nhà, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ giúp người cách ly vượt qua giai đoạn khó khăn trong điều kiện dịch bệnh.

Bí thư Huyện ủy Krông Pắc Trần Hồng Tiến cho biết trước hết việc tiếp nhận, phân loại cách ly công dân trở về từ vùng dịch được các lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương thực hiện đảm bảo an toàn, đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, trong thời gian công dân thực hiện cách ly tại nhà phải có sự giám sát, hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Trong những ngày qua, Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Krông Pắc đã huy động các nguồn lực xã hội để tặng hơn 1.000 “túi quà an sinh” cho công dân đang thực hiện cách ly tại nhà.

Chính quyền các xã bằng nhiều nguồn lực khác nhau cũng tặng khoảng 2.000 xuất quà cho công dân đang thực hiện cách ly tại nhà. Túi quà an sinh bao gồm nhu yếu phẩm thiết yếu và tiền mặt sẽ đảm bảo đời sống cho người dân, các hộ, gia đình yên tâm thực hiện tốt việc cách ly tại nhà.

[Đắk Lắk tổ chức tiêm chủng lưu động vaccine phòng COVID-19] 

Theo Bí thư Huyện ủy Krông Pắc Trần Hồng Tiến, trước mắt việc hỗ trợ sẽ đảm bảo an sinh cho người dân thực hiện cách ly tại nhà, chính quyền địa phương cũng động viên, tuyên truyền người dân chấp hành tốt các biện pháp cách ly để bảo vệ bản thân, người thân và cộng đồng.

Về lâu dài, huyện sẽ khảo sát nhu cầu việc làm tại địa phương và nhu cầu tìm việc làm của người lao động để tư vấn, hỗ trợ người lao động có nguyện vọng ở lại địa phương sớm có việc làm, cải thiện đời sống sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đối với người lao động có nguyện vọng quay lại các tỉnh phía Nam để lao động sau khi dịch bệnh được kiểm soát, huyện sẽ ưu tiên tiêm vaccine để người lao động yên tâm quay lại làm việc.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày qua, lượng người và phương tiện của người dân ở các tỉnh phía Nam về Đắk Lắk hoặc đi qua địa phận tỉnh khá đông. Các lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng, xét nghiệm sàng lọc, hỗ trợ ăn uống nhẹ… và các chính quyền các huyện cũng huy động phương tiện, nhân lực đón công dân của địa phương theo đoàn.

Để đảm bảo công tác tiếp nhận công dân an toàn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo chính quyền các địa phương, các đơn vị liên quan cử các Tổ ứng trực tại địa điểm tập trung để chủ động nắm thông tin, phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm, tập hợp người dân của địa phương và kịp thời đưa công dân trở về địa phương; chủ động bố trí xe khách để chở công dân, xe tải để chở phương tiện về địa phương. Trong trường hợp không thể bố trí được xe, liên hệ trực tiếp với Sở Giao thông Vận tải để được hỗ trợ, phương án đưa công dân di chuyển bằng xe máy trở về địa phương chỉ được thực hiện khi không còn khả năng bố trí xe khách và phải có lực lượng công an dẫn đường.

Tỉnh cũng giao lực lượng công an chủ động liên hệ thường xuyên với công an các tỉnh để nắm bắt thông tin số lượng người dự kiến về tỉnh, qua địa bàn tỉnh, chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động phân loại để giảm ùn tắc tại điểm tập trung công dân, phân công dẫn người dân các tỉnh khác thông chốt kiểm soát dịch COVID-19 để đến địa bàn tỉnh giáp ranh.

Tính đến chiều 10/10, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 2.210 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1.565 trường hợp điều trị khỏi bệnh và 16 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục