Sử dụng lao động nước ngoài làm việc nhưng không xin giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định, để người nước ngoài tự ý làm việc cho công ty khác, một doanh nghiệp vừa bị Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ xử phạt 40 triệu đồng.

Ngày 10/9, qua kiểm tra, lực lượng chức năng thành phố Cần Thơ phát hiện tại Văn phòng đại diện của Công ty Nông thủy sản Hải Long-Kiên Giang (số 30/11, đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) có một người Trung Quốc tên Huang Zhihua đang làm việc nhưng không có giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định.

Hành vi này đã vi phạm về việc cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cư trú tại Việt Nam không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

[Cần Thơ: Xử phạt bốn người Trung Quốc lao động trái phép]

Theo quyết định xử phạt do ông Võ Thành Thống, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ ký, với vi phạm nêu trên, Công ty Nông Thủy sản Hải Long-Kiên Giang bị xử phạt hành chính với số tiền 40 triệu đồng.

Thời gian qua, thành phố Cần Thơ đã xử phạt nhiều trường hợp người nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) lao động trái phép. Những người này sử dụng thị thực rời, ký hiệu DL (du lịch) để nhập cảnh vào Việt Nam và tham gia làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền. Những trường hợp này bị xử phạt hành chính với số tiền 20 triệu đồng/người./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)