Ngay từ đầu niên vụ 2010-2011, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã có chỉ đạo cụ thể chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cá nhân sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn lập kế hoạch và tăng cường công tác bảo vệ nghiêm ngặt diện tích càphê chuẩn bị cho thu hoạch.
Tỉnh chỉ đạo tuyệt đối không thu hái càphê xanh vì sẽ làm mất sản lượng và giảm chất lượng sản phẩm sau thu hoạch. Các hộ phải bảo đảm tỷ lệ càphê chín khi thu hái đạt trên 95%; đồng thời cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp, mua bán càphê xanh, càphê non.
Chính quyền các xã vùng trọng điểm càphê cũng đã yêu cầu các hộ không được thu hái càphê xanh; các đại lý nông sản trên địa bàn không được thu mua càphê xanh…
Tuy nhiên tình trạng thu hái càphê xanh ở Đắk Lắk vẫn phổ biến và cho đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm.
Không chịu sự ràng buộc nào về pháp lý, không có một chế tài nghiêm, đủ mạnh có thể răn đe, cùng với những bức xúc về tình trạng khan hiếm nhân công, trộm cắp vào mùa thu hoạch…, người trồng càphê vẫn chọn giải pháp tối ưu là tuốt sạch một lần, khi càphê mới chỉ đạt tỷ lệ quả chín 50-60%. Hơn 80% diện tích càphê ở Đắk Lắk là do người dân quản lý và lâu nay họ vẫn có “thói quen” thu hoạch như vậy.
Nhưng đó mới chỉ là nguyên nhân trực tiếp. Vấn đề mang tính then chốt là do phương thức thu mua của các đại lý, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu càphê hiện chưa ổn, vẫn được thực hiện theo cách “đổ đồng,” càphê nhân dù thu hái xanh hay chín đều được ấn định một mức giá chung.
Chính phương thức thu mua này đã không khuyến khích được nông dân từ bỏ thói quen thu hái càphê xanh./.
Tỉnh chỉ đạo tuyệt đối không thu hái càphê xanh vì sẽ làm mất sản lượng và giảm chất lượng sản phẩm sau thu hoạch. Các hộ phải bảo đảm tỷ lệ càphê chín khi thu hái đạt trên 95%; đồng thời cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp, mua bán càphê xanh, càphê non.
Chính quyền các xã vùng trọng điểm càphê cũng đã yêu cầu các hộ không được thu hái càphê xanh; các đại lý nông sản trên địa bàn không được thu mua càphê xanh…
Tuy nhiên tình trạng thu hái càphê xanh ở Đắk Lắk vẫn phổ biến và cho đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm.
Không chịu sự ràng buộc nào về pháp lý, không có một chế tài nghiêm, đủ mạnh có thể răn đe, cùng với những bức xúc về tình trạng khan hiếm nhân công, trộm cắp vào mùa thu hoạch…, người trồng càphê vẫn chọn giải pháp tối ưu là tuốt sạch một lần, khi càphê mới chỉ đạt tỷ lệ quả chín 50-60%. Hơn 80% diện tích càphê ở Đắk Lắk là do người dân quản lý và lâu nay họ vẫn có “thói quen” thu hoạch như vậy.
Nhưng đó mới chỉ là nguyên nhân trực tiếp. Vấn đề mang tính then chốt là do phương thức thu mua của các đại lý, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu càphê hiện chưa ổn, vẫn được thực hiện theo cách “đổ đồng,” càphê nhân dù thu hái xanh hay chín đều được ấn định một mức giá chung.
Chính phương thức thu mua này đã không khuyến khích được nông dân từ bỏ thói quen thu hái càphê xanh./.
Việt Dũng (TTXVN/Vietnam+)