Tân Thủ tướng Justin Trudeau và phu nhân Sophie Grégoire-Trudeau tại buổi lễ. (Nguồn: The Canadian Press)

Ngày 11/11, Lễ tưởng niệm các binh sỹ Canada hy sinh trong chiến tranh đã được tổ chức tại Đài tưởng niệm chiến tranh quốc gia ở trung tâm thủ đô Ottawa. Lễ tưởng niệm năm nay thu hút số người tham dự đông kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Tham dự lễ tưởng niệm có tân Thủ tướng Justin Trudeau và phu nhân Sophie Grégoire-Trudeau, Toàn quyền David Johnston và phu nhân Sharon Johnston, một số thành viên nội các, hàng trăm cựu chiến binh và khoảng 35.000 người dân thủ đô và các vùng phụ cận.

Buổi lễ được mở màn bằng màn diễu binh của các lực lượng vũ trang Canada trong tiếng vỗ tay không ngớt của người dân và khi tiếng chuông từ Tháp Hòa bình cách đó không xa ngân lên vào đúng 11 giờ trưa. Toàn bộ những người có mặt đã dành 2 phút mặc niệm tưởng nhớ những binh sỹ tử trận. 21 phát đại bác lần lượt được bắn lên, trong khi hai máy bay phản lực CF-18 lướt ngang bầu trời Ottawa.

Phát biểu sau khi đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm, Thủ tướng Trudeau vinh danh sự hy sinh của các thế hệ lực lượng vũ trang Canada. Ông nhấn mạnh: “Các thành viên của Lực lượng vũ trang Canada - cả trong quá khứ và hiện tại - thường trao tính mạng của họ cho đất nước. Họ đại diện cho những gì tốt nhất và ý nghĩa nhất của người dân Canada.”

Trong trang phục của một sỹ quan hải quân ,Toàn quyền David Johnston cũng bày tỏ biết ơn sâu sắc đối với những người đã ngã xuống trong chiến tranh. Ông nêu rõ: "Các nam và nữ quân nhân mạo hiểm tính mạng của họ cho những lý tưởng của đất nước. Chúng ta cần phải đấu tranh cho tự do, phấn đấu cho hòa bình và hy sinh cho gia đình, cộng đồng."

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Stéphane Dion, Bộ trưởng các vấn đề về cựu chiến binh Kent Hehr, Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Singh Sajjan, Tham mưu trưởng quốc phòng Tướng Jonathan Vance, người phát ngôn Thượng viện Leo Housakos, Chủ tịch Hội cựu chiến binh “Royal Canadian Legion” Tom Eagles và bà Sheila Anderson - đại diện cho những người mẹ Canada mất con trong chiến tranh - đã đặt vòng hòa tưởng nhớ những binh sỹ tử trận.

Ngày 11/11 hàng năm là Ngày tưởng niệm chiến tranh của Canada và là ngày nghỉ lễ liên bang. Ngày lễ tưởng niệm các chiến binh do Vua George VI của Anh ban hành năm 1939 để tưởng nhớ sự hy sinh của những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, được áp dụng ở Anh cũng như các quốc gia từng là thuộc địa của Anh gồm Canada, Australia và New Zealand./.