Cuộc tập trận NUNALIVUT của Canada ở Bắc Cực. (Nguồn: Reuters.com)

Ngày 1/4, Canada đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên NUNALIVUT 2015 nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng và ứng phó của quân đội của nước này tại khu vực Bắc Cực.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Canada và Các Lực lượng vũ trang Canada (CAF), cuộc tập trận NUNALIVUT 2015 được tổ chức gần Vịnh Cambrige, Nunavut với sự tham gia của hơn 200 binh sĩ thuộc Các Lực lượng vũ trang Canada, Hải quân Hoàng gia Canada và Không quân Hoàng gia Canada.

Cuộc tập trận lần này cũng nhằm nâng cao khả năng tác chiến của Các Lực lượng vũ trang Canada tại khu vực Bắc Cực dưới sự kiểm soát của Canada.

Nội dung của cuộc tập trận này bao gồm các hoạt động tuần tra tại đảo Victoria, khu vực phía Đông của Vịnh Cambridge và diễn tập lặn trong vùng biển băng giá gần Eo biển Victoria.

Thứ trưởng Quốc phòng Canada Julian Fantino cho rằng với việc gia tăng các hoạt động tranh chấp ở Bắc Cực, các cuộc tập trận như NUNALIVUT sẽ giúp Ottawa nâng cao khả năng bảo vệ các lợi ích và chủ quyền tại khu vực Bắc Cực giàu tài nguyên.

Được tiến hành từ năm 2007 tại khu vực phía Bắc Canada, cuộc tập trận NUNALIVUT được coi là dịp để Chính phủ Canada chứng minh chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ xa xôi ở phía Bắc.

Bên cạnh đó, hoạt động thường niên còn nhằm biểu dương khả năng tác chiến của các lực lượng trong môi trường lạnh giá khắc nghiệt, đồng thời giúp Các Lực lượng vũ trang Canada nâng cao năng lực ứng phó với mọi tình huống ở khu vực này.

Dự kiến, cuộc tập trận NUNALIVUT 2015 sẽ kéo dài đến ngày 22/4 tới./.