Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/8, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau cảnh báo việc Mỹ tăng thuế đối với những sản phẩm thép đã làm gia tăng đột biến lượng thép giá rẻ của nước ngoài nhập khẩu vào Canada và đe dọa tới ngành công nghiệp thép ở quốc gia này.

Phát biểu với báo giới, ông Bill Morneau cho biết Canada đã nhận thấy việc gia tăng lượng thép nhập khẩu và mối đe dọa đối với ngành thép trong nước.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Morneau cho rằng do Mỹ tăng thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu khiến cho các nhà sản xuất thép trên thế giới đổi hướng xuất khẩu sang Canada.

[Canada đối mặt với nhiều nguy cơ kinh tế từ "thuế xe hơi" của Mỹ]

Theo báo cáo thương mại quý 2 của Cơ quan Thống kê Canada, trong thời gian qua đã có sự gia tăng đột biến các lô hàng thép chuyển từ các nước như Brazil, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức tới Canada. Cơ quan này cảnh báo sự gia tăng trên sẽ ảnh hưởng tới các nhà sản xuất trong nước.

Bộ trưởng Morneau cho biết ông sẽ tham khảo ý kiến của các nhà điều hành ngành công nghiệp thép của Canada trong vài tuần tới trước khi quyết định các biện pháp ngăn chặn sự gia tăng đột ngột các sản phẩm thép giá rẻ nhập khẩu.

Ông cũng lưu ý việc áp dụng các biện pháp là cần thiết để giữ ổn định thị trường, kiểm soát sự gia tăng đột biến các sản phẩm thép nhập khẩu nhằm bảo vệ các nhà sản xuất và công nhân ngành thép của Canada. Hơn nữa, việc áp dụng các biện pháp này là nhằm đến các sản phẩm cụ thể chứ không phải các nước.

Ông đã liệt kê một số sản phẩm thép giá rẻ nhập khẩu vào Canada thời gian qua gồm thép tấm, thanh gia cố bêtông, sản phẩm ống thép, tấm cán nóng, thép sơn trước, dây thép không gỉ và dây thép.

Tháng Sáu vừa qua, Mỹ đã công bố áp mức thuế 25% đối với những sản phẩm thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ các nước, trong đó có Canada. Ottawa sau đó đã đáp trả bằng việc áp mức thuế tương tự kể từ ngày 1/7./.