Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) vừa phát động chiến dịch nâng cao nhận thức về vũ khí, trong đó khuyến cáo công dân Mỹ khi đi du lịch Canada không được mang theo súng đạn.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn tuyên bố của CBSA nêu rõ luật pháp Canada có nhiều điểm khác so với luật pháp Mỹ, trong đó có việc cấm du khách mang vũ khí khi nhập cảnh hay quá cảnh tại Canada.

Trong trường hợp bắt buộc phải mang theo súng, người sở hữu phải khai báo đầy đủ ngay tại điểm nhập cảnh đầu tiên, xuất trình giấy tờ đầy đủ và phải có hình thức cất giữ súng phù hợp.

Theo luật vũ khí của Canada, nếu một người bị phát hiện không khai báo khi mang vũ khí, người đó sẽ phải đối mặt với các hình thức xử phạt khác nhau, từ phạt tiền, bị bắt giữ, khởi tố ra tòa đến khước từ nhập cảnh Canada.

Nếu người mang theo súng đi ôtô và nhập cảnh bằng đường bộ, cơ quan chức năng của Canada sẽ có quyền tạm thu phương tiện vận chuyển và người vi phạm sẽ phải trả khoản tiền rất lớn để chuộc lại.

Ngăn chặn vận chuyển và sở hữu súng đạn là một trong những ưu tiên của Canada. Cho đến nay, phần lớn các vụ thu giữ súng đạn ở Canada là tại các cửa khẩu đường bộ, khi các du khách Mỹ tìm cách mang theo vật dụng nguy hiểm này vào Canada./.