Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo trước Hạ viện rằng nước này đã sẵn sàng đón những người tị nạn Syria đầu tiên.

Chuyến bay chở khoảng 160 người tị nạn đầu tiên dự kiến sẽ tới sân bay quốc tế Toronto tối ngày 10/12 (sáng 11/12- giờ Việt Nam).

Dự kiến chuyến bay thứ hai sẽ hạ cánh xuống thành phố Montreal sau đó hai ngày.

Theo Thủ tướng Trudeau, những chuyến bay trên sẽ gửi đi một thông điệp quan trọng. Ông nói: "Tiếp nhận người tị nạn thể hiện cam kết (của chính phủ) đối với người dân Canada và toàn thể thế giới rằng Canada hiểu là chúng ta có thể và phải làm nhiều hơn nữa."

Cùng ngày, Bộ trưởng Nhập cư John McCallum cho biết những người tị nạn sẽ không được ưu tiên trong thủ tục hỗ trợ nhà ở xã hội cũng như cấp quyền công dân Canada.

Trước đó, ngày 24/11 vừa qua, Chính phủ Canada đã lần đầu tiên công bố kế hoạch tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn Syria trong năm nay và đầu năm 2016.

Cụ thể, đến ngày 31/12 tới, Canada sẽ hoàn tất danh sách 25.000 người tị nạn được tiếp nhận.

Tuy nhiên, chỉ 10.000 người trong số đó được đưa đến Canada trong năm nay, bao gồm những người được tư nhân và nhà nước tài trợ. 15.000 người còn lại, hầu hết do chính phủ tài trợ, sẽ nằm trong mục tiêu tiếp nhận đến tháng 2/2016.

Thực tế, từ tháng 1/2014 đến đầu tháng 11/2015, Canada đã tiếp nhận 3.089 người tị nạn Syria.

Trong số 36 thành phố đón nhận người tị nạn có 12 thành phố thuộc tỉnh Quebec.

Tất cả những người tị nạn được chọn đến Canada đều trải qua các bước kiểm tra đầy đủ về an ninh và y tế ở nước ngoài.

Đối tượng được quan tâm bao gồm những người mang theo gia đình và những người dễ bị tổn thương như phụ nữ và trẻ em.

Bất cứ người nào có dấu hiệu khả nghi, có liên hệ với các nhóm thánh chiến hoặc trực tiếp tham gia cuộc xung đột ở Syria đều bị từ chối.

Những người tìm kiếm quy chế tị nạn ở Canada cũng phải đăng ký với Cao ủy Liên hợp về người tị nạn (UNHCR) hoặc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng An ninh công cộng và ứng phó khẩn cấp Ralph Goodale cho biết các quan chức Canada sẽ tiến hành kiểm tra sâu hơn những việc Liên hợp quốc đã làm sau khi người tị nạn tới Canada.

Để hỗ trợ kế hoạch tiếp nhận người nhập cư, hàng chục quân nhân đã được triển khai đến các nước Jordan, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ trợ giúp.

Hiện một số căn cứ quân sự đã được trang bị 6.000 giường tạm đón người tị nạn. Các máy bay quân sự cũng sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Chính phủ Canada ước tính chi phí cho chương trình tái định cư và hội nhập người tị nạn là khoảng 678 triệu USD (678 triệu CAD) trong vòng sáu năm, phần lớn là từ ngân sách nhà nước./.