Cang thang giua chinh phu Phap va cac nghiep doan gia tang hinh anh 1Cảnh sát Pháp làm nhiệm vụ trong cuộc biểu tình của người dân tại Rennes ngày 26/5. AFP/TTXVN

Mâu thuẫn giữa Chính phủ Pháp và các nghiệp đoàn vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt sau hàng loạt cuộc xung đột giữa cảnh sát và những người biểu tình phản đối đạo luật cải cách lao động gây tranh cãi của chính phủ.

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 27/5 tuyên bố sẽ tiếp tục thực thi các cải cách lao động, bất chấp những cuộc đình công làm tê liệt đất nước.

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Nhật Bản, ông Hollande tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện cải cách vì đó là những cải cách tốt. Ông cũng cam kết chính phủ sẽ lo việc đi lại của người dân vốn đang bị ảnh hưởng bởi các cuộc đình công của ngành đường sắt và sự thiếu thốn nhiên liệu.

Đáp lại, các nghiệp đoàn Pháp ngày 27/5 kêu gọi công nhân gia tăng đình công để phản đối đạo luật cải cách lao động, một ngày sau khi xảy ra các cuộc đụng độ mới liên quan đến đạo luật trên.

Đại diện các nghiệp đoàn tuyên bố phản ứng của chính phủ đối với các cuộc đình công, cũng như thái độ không chịu nhượng bộ trong việc rút lại đạo luật gây tranh cãi chỉ làm tăng thêm quyết tâm của những người phản đối đạo luật.

Lời kêu gọi được đưa ra 1 ngày sau khi cảnh sát bắn hơi cay vào một nhóm thanh niên đập phá các cửa hiệu và xe hơi đỗ tại trung tâm Paris, trong một cơn giận dữ mới nhất đối với đạo luật mà họ cho là nhiều bất công đối với người lao động.

Theo nhà chức trách Pháp, các cuộc biểu tình phản đối trên cả nước ngày 26/5 đã thu hút 153.000 người xuống đường tham gia, trong khi lãnh đạo các nghiệp đoàn cho rằng con số này phải lên tới 300.000 người. Cảnh sát Pháp cho biết 62 người biểu tình đã bị bắt giữ, trong khi 15 nhân viên an ninh cũng đã bị thương trong các cuộc xung đột.

Làn sóng đình công, biểu tình tại Pháp bắt đầu từ tháng 3 nhằm phản đối dự luật cải cách lao động mà chính phủ đưa ra với nội dung tạo điều kiện cho các chủ sử dụng lao động trong tuyển dụng và sa thải nhân viên, để giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp cao tại nước này. Tuy nhiên, phe phản đối chỉ trích dự luật này làm tổn hại tới các quyền cơ bản của người lao động. Các nghiệp đoàn tuyên bố sẽ tiếp tục đình công cho tới khi chính phủ nhượng bộ. Các cuộc biểu tình khiến giao thông hàng không, giao thông đường sắt đình trệ, gây bất ổn trong xã hội và kéo theo nhiều thiệt hại về kinh tế./.
(TTXVN/Vietnam+)