Căng thẳng Nga-Ukraine đẩy giá xăng trung bình ở Mỹ lên mức cao kỷ lục

Giá khí đốt vốn đã tăng trước khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang, phần lớn là do nhu cầu tăng khi các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 được dỡ bỏ.
Căng thẳng Nga-Ukraine đẩy giá xăng trung bình ở Mỹ lên mức cao kỷ lục ảnh 1Bảng niêm yết giá xăng dầu tại trạm xăng ở El Segundo, California, Mỹ, ngày 26/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, theo dữ liệu từ GasBuddy, giá khí đốt trung bình tại Mỹ đã đạt mức cao nhất trong lịch sử với hơn 4,104 USD/gallon (1 gallon tương đương khoảng 3,78 lít), vượt qua mức kỷ lục của năm 2008 là 4,103 USD/gallon.

Giá khí đốt tại Mỹ vào cuối tuần qua đã chứng kiến lần đầu tiên kể từ năm 2008 mà mức trung bình vượt quá 4 USD/gallon.

Trong khi đó, dù mức tăng về giá khí đốt trong ngày thứ Sáu không bằng mức tăng kỷ lục trong một ngày là 18 xu, song cũng đã lập kỷ lục mới cho mức tăng lớn nhất trong khoảng thời gian bảy ngày.

Kỷ lục trước đó về giá khí đốt tại Mỹ đã được thiết lập sau cơn bão Katrina năm 2005, với mức tăng được ghi nhận là 49 xu.

Theo chuyên gia Patrick De Haan, người đứng đầu phân tích dầu khí tại GasBuddy, cho biết trong một tuyên bố rằng người Mỹ chưa bao giờ thấy giá xăng cao như thế, cũng như chưa bao giờ thấy tốc độ tăng nhanh và dữ dội như vậy.

Sự kết hợp này làm cho tình hình này trở nên đáng chú ý và căng thẳng hơn, với các lệnh trừng phạt đối với Nga nhằm hạn chế dòng chảy dầu của quốc gia này, dẫn đến sự tăng vọt về giá của tất cả các loại nhiên liệu như xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay.

[Giá dầu tăng mạnh, chạm mức 139 USD mỗi thùng trong phiên đầu tuần]

Chuyên gia này cũng nhận định rằng sẽ không sớm cải thiện được vấn đề này, khi tình trạng giá khí đốt cao có thể sẽ không kéo dài trong chỉ vài ngày hoặc vài tuần giống như năm 2008 mà có thể là vài tháng.

Giá khí đốt đã tăng trước khi căng thẳng Nga và Ukraine gia tăng, phần lớn là do nhu cầu tăng khi các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 được dỡ bỏ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế tuần trước thông báo rằng Mỹ và các nước thành viên khác sẽ giải phóng 60 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của mình, trong đó bao gồm 30 triệu thùng từ Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục