Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nga và Ukraine lại có dấu hiệu căng thẳng sau khi Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 2/2 ra thông báo khẳng định các cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ nhóm gián điệp Nga hoạt động trên lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev, Giám đốc SBU Valentyn Nalyvaychenko khẳng định 5 thành viên của nhóm gián điệp Nga đã bị trục xuất khỏi Ukraine, còn "đối tượng tổ chức" là Vladimir Alexandrov đã bị bắt giữ.

Giám đốc SBU cho biết trong số các đối tượng kể trên có cả nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Ông Nalyvaychenko nói SBU đã tịch thu thiết bị hoạt động tình báo và 2.000 USD tiền mặt của nhóm gián điệp trên.

Về phần mình, đại diện FSB xác nhận thông tin một nhân viên cơ quan này bị bắt giữ trên lãnh thổ Ukraine, tuy nhiên cho biết hoạt động của phía Nga mang tính đáp trả do việc các cơ quan tình báo Ukraine gia tăng hoạt động tuyển mộ đối với công dân Nga.

Theo FSB, vụ bắt giữ của Ukraine có liên quan tới việc ngày 29/10/2009, FSB bắt giữ nhân viên Tổng cục tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine Ruslan Fililenko do thu thập tin tức về bí mật quốc gia và các cơ sở quân sự của Nga. Điệp viên này đã bị trục xuất bí mật theo thông lệ giữa các cơ quan tình báo.

Phía Nga tỏ ý ngạc nhiên trước việc SBU vội vã công khai vụ việc kể trên, trong khi thông thường những tình huống tương tự được giải quyết theo kênh liên lạc giữa các cơ quan tình báo.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga về các vấn đề Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và quan hệ với kiều bào, Konstantin Zatulin, cho rằng có nhiều điểm chưa rõ ràng trong vụ "bê bối gián điệp" kể trên, như ai là "chủ mưu" trong vụ này. Ông Zatulin kêu gọi không làm căng thẳng tình hình xung quanh vụ này./.

(TTXVN/Vietnam+)