Cang thang Nga-Ukraine tac dong den gia phan bon va thep hinh anh 1Sản xuất thép cuộn xuất khẩu tại Công ty TNHH Thép JFE Shoji Hải Phòng. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Kể từ khi căng thẳng nổ ra giữa Nga và Ukraine, cùng với tác động của giá dầu, các nguyên vật liệu như phân bón, giá thép cũng đã tăng mạnh. Điều này được nhiều chuyên gia lý giải do nguồn cung hàng khan hiếm hơn, cùng đó, giá nhập khẩu nguyên liệu, cước vận chuyển tăng.

Giá thép “nóng hơn giá vàng”

Theo tìm hiểu trên thị trường hiện nay, sau những lần liên tiếp tăng giá đợt tháng 2, đến nay, giá thép tiếp tục điều chỉnh mạnh và có thể hướng tới mức giá 21 triệu đồng/tấn.

Tại khu vực miền Bắc với thép Hòa Phát, giá thép cuộn fi6-fi8 CB240 đang được bán tại các đại lý ở mức 20,3 triệu đồng/tấn; thép cây 22,2 triệu đồng/tấn; thép cuộn Việt Đức ở mức gần 20 triệu đồng/tấn, thép cây 19,8 triệu đồng/tấn. Mức giá này chưa bao gồm VAT.

Anh Bùi Khánh, chủ đại lý thép xây dựng tại Hà Nội cho biết, giá thép tăng và đại lý phải liên tục điều chỉnh giá thép. Từ tháng 2 đến nay, những tác động của thị trường xây dựng và xung đột Nga-Ukraine khiến cho giá thép “nóng hơn giá vàng,” nhiều cửa hàng có những thời điểm không dám xuất hàng vì chờ đợi giá mới.

Một chủ cửa hàng thép tại Vĩnh Tuy cho hay, đã nhận được thông tin giá thép trong vài ngày tới sẽ tăng thêm khoảng 600 đồng/kg (tương đương 600.000 đồng/tấn), giá thép sẽ chạm mức 21 triệu đồng/tấn.

Chủ đại lý này cho biết, dù giá tăng mạnh, nhưng lượng hàng từ các nhà sản xuất đưa ra rất nhỏ giọt, chỉ từ 50-100 tấn/lần. “Chúng tôi không biết bao giờ giá thép mới hạ nhiệt bởi đà tăng trong nước đang rất mạnh. Chỉ từ tháng 2 đến nay, cứ trung bình 1 tuần, chúng tôi điều chỉnh giá một lần. So với trước Tết, giá thép đã tăng hơn 3 triệu đồng/tấn”, chủ đại lý tại Vĩnh Tuy nói.

Ông Trần Xuân Tiến, xây dựng nhà 4 tầng tại Hà Nội chia sẻ, giá thép liên tục tăng tới 20% so với thời điểm trước Tết. Cùng với sắt thép, giá ximăng, cát sỏi, gạch cũng đồng loạt tăng giá. Xi măng tăng khoảng 7.000-10.000 đồng/bao, cát xây dựng tăng khoảng 40.000 đồng/m3... Ước tính so với dự toán ban đầu, ông Tiến phải chịu chi phí tăng thêm tới gần 30%.

Nhận định về giá thép liên tục tăng, ông Nguyễn Văn Sưa, chuyên gia ngành thép cho rằng, giá các mặt hàng nguyên liệu sản xuất thép như than, quặng sắt, thép phế... đều đã tăng mạnh.

[Ứng phó thiếu hụt nguồn cung phân bón do căng thẳng Nga-Ukraine]

Cùng với đó nhu cầu xây dựng, các dự án trong nước cũng đã trở lại hoạt động khiến lượng tiêu thụ thép tăng cao. Không thể không nói tới yếu tố căng thẳng tại Nga-Ukraine như một tác nhân đẩy giá thép tăng đột biến hơn.

Với diễn biến hiện tại, ông Nguyễn Văn Sưa dự báo, giá thép trong nước sẽ rất khó hạ nhiệt nhanh chóng, ngược lại có thể tiếp tục tăng giá hoặc neo ở mức giá cao trên 20 triệu đồng/tấn thêm một thời gian, đến khi những bất ổn về nguồn cung, chi phí logistics trên thế giới ổn định hơn.

Nga là thị trường xuất khẩu lớn các mặt hàng như dầu, khí, thép... nhưng thị trường này đang có vấn đề khiến nguồn cung thiếu hụt nên rất khó nói trước về giá các mặt hàng trong tương lai.

Giá phân bón cao nhất 50 năm qua

Cùng với giá nhiều nguyên vật liệu khác, giá phân bón cũng đã biến động tăng vọt, ở mức cao nhất trong khoảng 50 năm qua.

Trên thị trường, hiện giá phân bón đã tăng lần thứ 3 liên tiếp. Giá ure lên ngưỡng 18.000 đồng/kg; phân DAP ngưỡng 18.500-19.000 đồng/kg; NPK ngưỡng 16.000-16.500 đồng/kg... Như vậy, so với tháng 2, giá phân bón hiện đã tăng từ 5 đến 8%. Có loại biến động giá theo tuần, như kali liên tục tăng vọt.

Cang thang Nga-Ukraine tac dong den gia phan bon va thep hinh anh 2Công ty phân bón Bình Điền (Long An). (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Theo Cục Bảo vệ thực vật, giá phân bón đang ở mức cao nhất trong khoảng 50 năm trở lại đây do những diễn biến tăng theo giá thế giới. Giá phân DAP có giá trung bình 874 USD/tấn, tăng 46% từ năm ngoái đến nay; phân MAP lên tới 935 USD/tấn, tăng 44%); kali ngưỡng 815 USD/tấn, tăng 102%.

Ông Phùng Hà, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam (VFA) cho hay, giá phân bón trong nước tăng mạnh phần lớn do chịu tác động từ thị trường phân bón thế giới; trong đó có giá dầu tăng dẫn đến giá nguyên liệu sản xuất phân bón tăng và giá phân bón tăng. Cùng với đó là việc gián đoạn nguồn cung một phần do xung đột giữa Nga-Ukraine. Với phân kali, nguồn cung bị ảnh hưởng do cả Nga và Belarus chiếm gần 50% lượng kali cung cấp trên toàn thế giới.

Theo ông Phùng Hà, Nga và Trung Quốc, vốn là 2 cường quốc xuất khẩu phân bón, đã quyết định hạn chế xuất khẩu phân bón hóa học để ngăn chặn sự thiếu hụt trên thị trường nội địa, dẫn đến tăng giá.

Để giảm nhiệt giá phân bón, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam Vũ Duy Hải cho rằng, Chính phủ cần áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngừng xuất khẩu.

Ông Hải lý giải, giải pháp này là khả thi khi hiện nay, gần 100% thị phần phân bón xuất khẩu nằm trong tay các doanh nghiệp nhà nước.

VFA dự báo, trong thời gian tới, nguồn nhập khẩu phân bón sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng lớn từ những tác động tiêu cực của cuộc chiến Nga-Ukraine. Trong bối cảnh này, các nhà sản xuất phân bón trong nước vừa có cơ hội, vừa có trách nhiệm phát huy hết công suất sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, giúp giảm giá thành.

Chi phí phân bón chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành sản xuất, tới 50% và giá dự báo còn tiếp tục tăng, do đó, ông Phùng Hà kiến nghị, khi giá phân bón trên thị trường thế giới tăng, một số quốc gia có những chính sách điều tiết, hỗ trợ để người nông dân không phải chịu giá phân bón quá cao, sớm có chính sách điều tiết, kìm giá phân bón để hỗ trợ nông dân.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần chủ động tìm kiếm nguồn cung thay thế nguồn cung từ thị trường Nga và Belarus, đặc biệt là phân kali. Cũng với đó, nông dân cần tăng cường ứng dụng các giải pháp sử dụng phân bón một cách tiết kiệm, hợp lý hơn./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)