Cang thang ngoai giao Cuba-Colombia vi vu truc xuat ong Omar Garcia hinh anh 1Đại sứ quán Cuba tại Bogota. (Nguồn: Telesur English)

Bộ Ngoại giao Cuba ngày 7/5 đã ra thông cáo phản đối việc Chính phủ Colombia trục xuất Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Cuba tại Bogota, ông Omar Rafael Garcia, sau khi tuyên bố ông Garcia là "nhân vật không được chào đón."

Theo thông cáo đăng tải trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Cuba gọi hành động nói trên của Chính phủ Colombia là “quyết định không thân thiện” gây ảnh hưởng đến quan hệ song phương và hoạt động bình thường của phái bộ ngoại giao Cuba tại Bogota.

[Cuba lên án Mỹ đưa La Habana vào "danh sách quốc gia tài trợ khủng bố"]

Thông cáo nêu rõ: “Hành động phi lý này nhằm chuyển hướng chú ý của cộng đồng quốc tế và xã hội Colombia khỏi các hành động của quân đội và cảnh sát đối với những người biểu tình vốn đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Cuba đã triệu Đại sứ Colombia tại La Habana để phản đối quyết định trục xuất Bí thư thứ nhất Omar Garcia, cũng như yêu cầu Bogota phải giải thích về "quyết định bất thường" trên.

Cuba khẳng định các nhà ngoại giao của nước này đã tuân thủ nghiêm túc mọi nghĩa vụ theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Colombia tuyên bố ông Omar Garcia là “nhân vật không được chào đón” vì đã có “những hoạt động không phù hợp với các quy định của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao." Tuy nhiên, Bogota cũng khẳng định mục tiêu của Colombia là “ưu tiên cho mối quan hệ ngoại giao và hợp tác với Cuba”./.

Tất Đạt (TTXVN/Vietnam+)