Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Bang Ticino, Thụy Sĩ đã thông qua việc hạn chế lao động nước ngoài, trong đó phần lớn lao động từ Italy. Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni cho rằng Thụy Sĩ không tôn trọng quyền tự do đi lại và điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thụy Sĩ.

Theo tờ La Repubblica, ngày 25/9, bang Ticino, Thụy Sĩ tiến hành trưng cầu dân ý về việc hạn chế lao động qua biên giới với 58% phiếu tán thành. Cuộc trưng cầu nhằm ngăn chặn dòng người lao động qua biên giới tới bang Ticino để tìm kiếm việc làm, trong đó mỗi ngày có tới 60 triệu người đến từ Italy.

Đảng cánh hữu UDC chống nhập cư đã đề xuất sáng kiến trên nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động bang Ticino, vốn đã được đề ra trong luật bang Ticino “Ưu tiên lao động bản địa trong tuyển dụng.”

Phản ứng tại Italy, ông Roberto Maroni, Chủ tịch vùng Lombardia, thông báo chính quyền vùng Lombardia sẽ đưa ra các biện pháp phù hợp để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Trong khi đó, bà Lara Comi Lara Cômi, nghị sỹ châu Âu thuộc đảng Tiến lên Italy (Fi) thông báo đã gửi thông điệp lên bà - Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề việc làm, xã hội và biến động lao động - để yêu cầu EU chấm dứt ngay mọi thỏa thuận với Thụy Sĩ.

Trước đó, ngày 9/2/2014, Thụy Sĩ đã tiến hành trưng cầu ý dân về dự luật “Hạn chế nhập cư ồ ạt” với tỷ lệ đồng thuận cao 50.3%, trong đó, có tới 68,2% phiếu đồng thuận tại bang Ticino.

Kết quả trên ảnh hưởng không nhỏ tới quan hệ Thụy Sĩ và EU, bởi dù không phải là thành viên của khối nhưng Thụy Sĩ có quan hệ kinh tế chặt chẽ với các nước trong EU./.