Ngày 13/6, thông tin từ Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết tỉnh đang tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhằm ngăn chặn tình trạng công dân bị lôi kéo, môi giới xuất cảnh sang Campuchia và lừa bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến.

Thống kê của ngành chức năng, từ tháng 4 đến đầu tháng 6, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 27 nạn nhân là người địa phương đã bị lừa đảo xuất cảnh sang Campuchia để làm việc tại các sòng bạc và bị cưỡng bức lao động. Trong đó 19 trường hợp đã được giải cứu, 4 trường hợp phải nộp tiền theo yêu cầu mới được trả về nước, 4 người còn lại đang bị khống chế và giam giữ trái phép ở Campuchia.

Để ngăn chặn, nhanh chóng chấm dứt tình trạng trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh sang Campuchia lao động trái phép, lừa bán vào các tụ điểm đánh bạc trực tuyến.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cần tập trung chỉ đạo triển khai các phương án, kế hoạch cụ thể, khả thi để đấu tranh, ngăn chặn tình trạng lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa công dân trên địa bàn tỉnh xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép, bảo đảm hiệu quả, sát thực tế ở địa phương, đơn vị.

Các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của việc xuất cảnh sang Campuchia lao động trái phép; tích cực tham gia phát hiện, tố giác, báo tin về các vụ việc, đối tượng nghi vấn lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép.

[Cảnh báo thủ đoạn lôi kéo, lừa xuất cảnh làm việc tại Campuchia]

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương thực hiện tốt các chính sách bảo hộ công dân, nhằm giải cứu, đưa các nạn nhân của tỉnh đang bị giam giữ tại Campuchia về nước.

Các sở, ngành cấp tỉnh, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn công dân xuất cảnh sang Campuchia và các nước khác để lao động trái phép, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin quảng bá, tìm kiếm, lôi kéo, môi giới đưa người xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho người lao động sản xuất trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra trường hợp xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép.

Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức đợt cao điểm, huy động lực lượng tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ, kịp thời hiệu quả các phương án, biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tình trạng lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh đi nước ngoài nói chung và Campuchia nói riêng để lao động trái phép.

Bên cạnh đó, lực lượng công an nằm tình hình, công tác điều tra, xác minh, chủ động phát hiện, đấu tranh, triệt phá các đường dây, xử lý nghiệm các tổ chức, cá nhân có hành vi lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người đi xuất cảnh sang Campuchia và lừa bán vào các tụ điểm đánh bạc trực tuyến đã phát hiện trên địa bàn tỉnh.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội cấp tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hiểu rõ những rủi ro khi đi lao động trái phép tại Campuchia và các nước, từ đó ổn định tư tưởng, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế ngay tại địa phương./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)