Cảnh sát Brazil dẫn độ một nghi can khủng bố tại Brasilia ngày 21/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, cảnh sát Brazil thông báo đã bắt kẻ tình nghi cuối cùng có liên quan tới một nhóm ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gồm 12 thành viên.

Đối tượng sau khi bỏ trốn đã bị bắt tại bang Mato Grosso do Sul.

Nhóm của y từng có kế hoạch thực hiện khủng bố tại Thế vận hội Olympic 2016, sẽ khởi tranh từ ngày 5/8 tới và kéo dài tới ngày 21/8 tại Rio de Janeiro.

Người này sẽ bị chuyển tới một nhà tù được canh phòng cẩn mật nhất tại thành phố Campo Grande, thủ phủ bang Mato Grosso do Sul. Những tên khác đã bị bắt từ tuần trước.

Bộ trưởng Nội vụ Alexandre de Moraes khẳng định những kẻ này không phải là một tổ chức chuyên nghiệp, tuy nhiên đều tuyên thệ trung thành với IS và liên kết với nhau qua mạng Internet. Chúng đã lên kế hoạch mua vũ khí để thực hiện khủng bố tại sự kiện thể thao lớn nhất thế giới lần đầu được tổ chức tại Nam Mỹ.

Trước đó, ngày 21/7, Chính phủ Brazil thông báo sẽ tăng cường các biện pháp an ninh tại Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro 2016 sau một vụ bắt giữ 10 đối tượng tình nghi liên quan tới mạng lưới khủng bố ở nước này. Các vụ bắt giữ diễn ra tại 10 bang của Brazil và những đối tượng này, độ tuổi từ 20 tới 40, đã trao đổi thông tin qua dịch vụ ứng dụng tin nhắn Telegram. Tất cả những người bị bắt đều là công dân Brazil, mặc dù cảnh sát không công bố quốc tịch gốc cũng như danh tính.

Nhằm đảm bảo an ninh cho ngày hội thể thao lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Mỹ, từ ngày 24/7 tới, lực lượng không quân nước này bắt đầu giới hạn và kiểm soát vùng cấm bay tại thành phố Rio de Janeiro với 80 máy bay các loại và 15.000 binh sỹ.

Brazil cũng đã tăng cường các biện pháp giám sát an ninh tại các sân bay cũng như tiến hành một cuộc tập trận phòng chống khủng bố tại một nhà ga trong quần thể khu Thế vận hội 2016, với sự tham gia của tất cả các lực lượng cảnh sát, an ninh, quân đội, tình báo và cứu hộ. Brazil cũng chuẩn bị đối phó với nguy cơ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Trong bối cảnh vừa xảy ra cuộc khủng bố đẫm máu tại Nice, việc đảm bảo an ninh cho Thế vận hội Olympic 2016 đã trở thành mối lo ngại đáng kể của nhà chức trách Brazil. Nước này cũng đã cử các chuyên gia tình báo tới Pháp để thu thập thêm thông tin nhằm đảm bảo an ninh cho Thế vận hội./.