Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Colombia, tướng Rodolfo Palomino, sở hữu một trong những bộ ria đẹp nhất nước này. (Ảnh: CMI)

Cách đây ít ngày, chỉ các sỹ quan cấp cao của Colombia mới được quyền để ria mép, thế nhưng giờ đây tất cả thành viên của lực lượng này, không phân biệt cấp bậc, đều có thể được nuôi ria nếu họ muốn.

Theo một quy định có hiệu lực từ năm 1997 được Tổng giám đốc Cảnh sát quốc gia Colombia khi đó là ông Rosso José Serrano ban hành, các sỹ quan từ cấp đại úy trở lên và một số hạ sỹ quan có cấp bậc cao mới được “đặc quyền” chăm sóc ria.

Một công dân có tên Henry Castillo Casas mới đây đã phản đối quy định trên vì cho rằng nó vi phạm quyền tự do phát triển nhân cách và quyền bình đẳng của người dân được ghi trong Hiến pháp Colombia.

Ý kiến trên đã được Hội đồng Nhà nước, là tòa án hành chính tối cao của Colombia, xem xét. Trong một thông cáo, cơ quan này chỉ rõ tất cả các công dân đều bình đẳng trước pháp luật và phải được các nhà chức trách đối xử bình đẳng.

Với phán quyết này, mọi cảnh sát Colombia đều có quyền nuôi ria, điều được nhiều người, cả nam lẫn nữ, cho là mang lại vẻ ngoài sexy và nam tính cho “cánh mày râu."

Phát biểu với báo giới, bà Maria Claudia Rojas Lasso, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, thừa nhận nhiều đấng nam nhi đã tạo được nét riêng với chòm ria. Theo bà, không có cơ sở pháp lý để ban hành lệnh cấm trên.

Dư luận cho rằng việc lệnh cấm trên bị bãi bỏ khiến quy định mang tính phân biệt đối xử tương tự đang có hiệu lực trong lực lượng lục quân Colombia sớm hay muộn sẽ bị dỡ bỏ, vì không ít cánh mày râu tại nước này coi giá trị “đàn ông” của mình nằm ở bộ ria./.