Canh sat Duc dien tap chong khung bo quy mo lon tai san bay hinh anh 1Cảnh sát Đức diễn tập chống khủng bố tại sân bay. (Nguồn: AP)

Lực lượng an ninh Đức đã hoàn thành buổi diễn tập chống khủng bố tại sân bay Cologne Bonn ở Tây Đức. Đây là cuộc diễn tập chống khủng bố tại sân bay có quy mô lớn nhất từ trước tới nay ở Đức.

Buổi diễn tập được thực hiện từ đêm 20/11 tới rạng sáng 21/11 (theo giờ địa phương) với sự tham gia của khoảng 1.000 nhân viên an ninh từ lực lượng địa phương và liên bang.

Người phát ngôn cảnh sát liên bang Martin Pauly cho biết buổi diễn tập đã diễn ra thành công, dựa trên kịch bản một nhóm khủng bố đã qua huấn luyện quân sự, tấn công vào một sân bay thương mại.

Quan chức này cho biết thêm đây là buổi diễn tập chống khủng bố đầu tiên được thực hiện tại một sân bay thương mại, những cuộc diễn tập quy mô lớn tương đương từng diễn ra ở các địa điểm như các nhà ga tàu hỏa.

[Video] Cảnh sát Đức giải cứu thành công con tin tại Cologne

Theo lực lượng cảnh sát liên bang Đức, dù hiện nay không có nguy cơ hiện hữu xảy ra các cuộc tấn công nhưng khả năng này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong bối cảnh ngày càng nhiều tình huống nguy hiểm tại Đức.

Cảnh sát liên bang khẳng định kịch bản diễn tập được xây dựng dựa trên những nghiên cứu về các cuộc tấn công tại Bỉ và Pháp và được dàn dựng rất trung thực, những nhân viên an ninh tham gia diễn tập không được biết trước các diễn biến.

Theo kịch bản diễn tập, ban đầu sẽ xuất hiện một vụ nổ lớn ở khu Terminal 1 của sân bay Cologne Bonn, sau đó là những tiếng súng vang lên.

Nhiều đối tượng khủng bố được trang bị vũ khí hạng nặng bắn loạn xạ ở sân bay khiến mọi người chạy tán loạn, trong khi nhiều người chết và bị thương nằm trên sàn. Sau đó, lực lượng an ninh đã khống chế thành công các đối tượng khủng bố.

Đức hiện vẫn là mục tiêu của các nhóm khủng bố thánh chiến, đặc biệt sau khi nước này tham gia vào liên minh quân sự chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria cũng như việc triển khai quân sự tại Afghanistan từ năm 2001.

Đến nay, an ninh tại Đức luôn được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, đặc biệt kể từ sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào khu chợ giáng sinh ở trung tâm thủ đô Berlin hồi cuối năm 2016 vừa qua./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)