Cảnh sát Pháp bắt giữ 8 người ở vùng lãnh thổ hải ngoại New Caledonia

Theo công tố viên tại thủ phủ Noumea, cùng với 7 người khác, người đứng đầu phong trào CCAT Christian Tein bị cảnh sát Pháp bắt giữ với tội danh "phạm tội có tổ chức."

Lực lượng an ninh gác tại Noumea, vùng lãnh thổ New Caledonia, Pháp, ngày 23/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh gác tại Noumea, vùng lãnh thổ New Caledonia, Pháp, ngày 23/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các công tố viên Pháp cho biết ngày 19/6, cảnh sát bắt giữ 8 người ở vùng lãnh thổ hải ngoại New Caledonia, trong đó có một trong những thủ lĩnh phong trào CCAT đòi độc lập đã tổ chức cuộc biểu tình nhiều tuần trong tháng Năm vừa qua.

Theo công tố viên tại thủ phủ Noumea, người đứng đầu CCAT Christian Tein bị bắt giữ với tội danh "phạm tội có tổ chức."

Cùng ngày, cảnh sát cũng bao vây trụ sở của đảng Liên minh Caledonia ủng hộ độc lập tại Noumea, nơi đặt một số văn phòng của CCAT.

New Caledonia - vùng lãnh thổ ở Thái Bình Dương của Pháp với 270.000 dân, đã rơi vào tình trạng mất an ninh kể từ ngày 13/5 vừa qua, khi bạo lực nổ ra liên quan đến kế hoạch của Pháp áp dụng các quy định bầu cử mới tại vùng này.

Các quy định mới cho phép cư dân Pháp đã cư trú 10 năm tại New Caledonia có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh. Một số lãnh đạo địa phương cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến phiếu bầu của người Kanak bản địa - chiếm khoảng 41% dân số tại vùng lãnh thổ này.

Bạo lực nổ ra tại New Caledonia đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát. Ngoài ra, có hàng trăm người bị thương; thiệt hại kinh tế ước tính lên đến 1,6 tỷ USD. Chính phủ Pháp đã điều hơn 3.000 binh sỹ và cảnh sát đến vùng lãnh thổ này.

Nhóm hoạt động CCAT được lập vào tháng 11/2023 nhằm phản đối các kế hoạch cải cách bầu cử. Chính quyền Paris cáo buộc nhóm này gây ra tình trạng bạo lực.

Ngày 11/6 vừa qua, Pháp thông báo đình chỉ kế hoạch cải cách bầu cử ở New Caledonia, sau khi Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố giải tán quốc hội để tiến hành bầu cử sớm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục