Cảnh sát Tunisia. (Nguồn: Reuters)

Bộ Nội vụ Tunisia ngày 1/2 cho biết cảnh sát nước này đã phá một mạng lưới khủng bố tại khu vực Monastir, cách thủ đô Tunis 162km về phía Nam.

Mạng lưới này gồm 6 phần tử có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có âm mưu tấn công vào các trụ sở của lực lượng an ninh nước này.

Lực lượng cảnh sát đã phát hiện âm mưu tấn công khi bắt giữ 2 thực tập sinh thuộc một trung tâm đào tạo nghề tại Monastir ẩu đả với nhau. Trong quá trình thẩm vấn, một đối tượng khai nhận đã tham gia mạng lưới khủng bố trong quá trình học đại học tại Mahdia.

Đối tượng này cũng thú nhận trong quá trình thực tập tại trung tâm đào tạo nghề đã làm quen với 5 thực tập sinh khác với ý định tuyển mộ thành viên gia nhập mạng lưới khủng bố. Cảnh sát đã thẩm vấn 5 đối tượng này và tất cả đều thú nhận đã ngấm tư tưởng khủng bố và thề trung thành với IS.

Khám xét phòng ở của phần tử khủng bố trên, lực lượng cảnh sát đã thu giữ một máy tính xách tay có chứa nhiều video ghi lại những hoạt động khủng bố xảy ra tại Tunisia, cũng như những tài liệu chứa nội dung liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với sự gia tăng các vụ tấn công khủng bố của các phần tử cực đoan, phần lớn do mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành và nhằm vào lực lượng an ninh, làm hàng chục binh sỹ và cảnh sát nước này thiệt mạng.

Mới đây, Bộ Nội vụ Tunisia dẫn một báo cáo mới của Liên hợp quốc cho biết hiện có hơn 5.500 công dân nước này trong độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya.

Số lượng các tay súng Tunisia có mặt tại các vùng xung đột đông nhất trong số các phần tử khủng bố nước ngoài./.