Cao Bằng: Hơn 60% dân số trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất một liều vaccine

Tại 20 địa phương và cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng, số người trên 18 tuổi được tiêm mũi một vaccine là 166.872 người, đạt hơn 60% dân số; số người được tiêm đủ hai mũi là 59.728 người.
Cao Bằng: Hơn 60% dân số trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất một liều vaccine ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, tính đến ngày 21/10, toàn tỉnh đã tiêm được 226.600 liều vaccine COVID-19.

Đến nay, số vaccine tỉnh Cao Bằng đã được cấp là 226.700 liều. Tại 20 địa phương và cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng, số người trên 18 tuổi được tiêm mũi một vaccine là 166.872 người, đạt hơn 60% dân số; số người được tiêm đủ hai mũi là 59.728 người. Việc bao phủ mũi một vaccine COVID-19 tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao giúp người dân yên tâm khi tỉnh Cao Bằng chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Bà Bế Thị Bạch cho biết trong thời gian tới, số người cần được tiêm hai mũi vaccine phòng COVID-19 của Cao Bằng gần 150.000 người. Hiện nay, địa phương đang rà soát nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12-17 tuổi. Dự kiến, tổng số liều vaccine tiêm đủ hai liều cho các đối tượng này khoảng 264.926 liều.

Theo ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, đến thời điểm này, người dân tại các vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh của tỉnh đã cơ bản tiêm được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19.

Người dân các khu vực có nguy cơ cao gồm thành phố Cao Bằng, chín thị trấn huyện lỵ, các cơ quan, công sở, nhà máy, xung quanh trường học, chợ, cơ sở y tế và nơi tập trung đông người khác, trong đó nhiều khu vực nguy cơ cao, người dân đã được tiêm đủ hai mũi.

Thời gian tới, ngành y tế tỉnh Cao Bằng tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền về lợi ích của tiêm vaccine; tập trung, huy động mọi nguồn lực cho công tác tiêm chủng. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong triển khai tiêm chủng; thực hiện cập nhật thường xuyên số liệu tiêm chủng trên ứng dụng Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

[Tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam vượt tỷ lệ trung bình TG]

Ngày 22/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cao Bằng khẩn trương triển khai các biện pháp để khoanh vùng, truy vết người di chuyển trên xe ôtô khách 11B-00497 chở đối tượng đã xuất cảnh trái phép có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và một số địa điểm liên quan.

Nhận được thông tin các trường hợp nêu trên có di chuyển qua thành phố Cao Bằng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cao Bằng đã chỉ đạo Công an thành phố truy vết, phát hiện xe 11B-00497 do lái xe Hoàng Tuấn L. (hộ khẩu trường trú Nà Bao, xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) điều khiển đã vận chuyển hành khách qua chốt quốc lộ 4 (Thạch An) hồi 17 giờ ngày 17/10 để xuất cảnh trái phép.

Bà Bế Thị Bạch, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng, cho biết ngay trong đêm 21/10, Trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm ba người trong gia đình lái xe L. và 5 người tiếp xúc gần với đối tượng xuất cảnh trái phép trên. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR, 8 người này âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tất cả các trường hợp liên quan đang được cách ly tại nhà, có sự giám sát của lực lượng y tế cơ sở.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cao Bằng đang tiếp tục chỉ đạo các đội lấy mẫu triển khai lấy mẫu ngẫu nhiên xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cộng đồng tại các địa điểm tập trung đông người và những nơi mà đối tượng đã xuất cảnh trái phép có kết quả với SARS-CoV-2. và lái xe L. đã từng đến, gồm các địa điểm chợ tạm Sông Bằng; chợ Xanh; chợ Ẩm thực; siêu thị Cao Bằng, bến xe khách thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục