Hải Phòng điều chỉnh yêu cầu cách ly y tế đối với người từ vùng đỏ

Từ ngày 23/10, người tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về/đến Hải Phòng, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và tự theo dõi sức khỏe sau đó.
Hải Phòng điều chỉnh yêu cầu cách ly y tế đối với người từ vùng đỏ ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Phòng. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Ngày 22/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành văn bản 8054/UBND-VX hướng dẫn tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Từ 0 giờ ngày 23/10, việc cách ly y tế đối với người từ các địa phương khác về Hải Phòng như sau: người đến từ các địa bàn có dịch (vùng màu đỏ-nguy cơ rất cao, vùng màu cam-nguy cơ cao theo bảng hướng dẫn cách ly hàng ngày của Sở Y tế Hải Phòng), chia thành hai nhóm thực hiện biện pháp phòng, chống dịch.

Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe.

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu 03 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đoàn công tác đi đến, về từ các địa bàn có dịch vào thành phố phải có văn bản đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố và thực hiện như sau: người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 tự theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nhanh/RT-PCR vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 (đối với người ở trên 7 ngày).

[Người vào Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19]

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày sẽ cách ly tại nhà nơi lưu trú 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.

Những người trở về từ các địa bàn khác có nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp (tương ứng với màu vàng, màu xanh theo bảng hướng dẫn cách ly hàng ngày của Sở Y tế Hải Phòng) thực hiện tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện 5K, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau mỏi cơ... phải báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Người mới được công bố khỏi bệnh theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về thành phố phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính sẽ kết thúc cách ly.

Hải Phòng quy định cụ thể cho các trường hợp nhập cảnh, đường sắt và đường hàng không, hoạt động của xe container, xe vận tải hàng hóa. Người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian thực hiện cách ly.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng giao Sở Y tế căn cứ bảng tổng hợp đánh giá cấp độ dịch cập nhật hàng ngày trên website của Bộ Y tế xây dựng bảng hướng dẫn cách ly, cập nhật hàng ngày trên Cổng Thông tin điện tử thành phố và Sở Y tế Hải Phòng.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế căn cứ hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải tại triển khai kiểm soát dịch bệnh tại sân bay đối với hành khách trên các chuyến bay về Hải Phòng; phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR, khu vực cách ly tạm thời và các quy định khác.

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi và Ga Hải Phòng chỉ cho phép các xe taxi đã đăng ký với Sở Giao thông Vận tải và sân bay được vận chuyển khách về nhà, nơi lưu trú, theo dõi chặt chẽ lịch trình di chuyển theo quy định của thành phố.

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 cửa ngõ thành phố căn cứ theo hướng dẫn tại văn bản này và bảng hướng dẫn cách ly cập nhật hàng ngày trên Cổng Thông tin điện tử thành phố và Sở Y tế Hải Phòng để thực hiện việc kiểm soát và áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe và các hình thức cách ly phù hợp đối với những người từ các địa phương khác vào thành phố.

Tăng cường sử dụng ứng dụng PC-COVID cho việc khai báo y tế để rút ngắn thời gian khai báo tại các chốt. Các đơn vị khác triển khai nhiệm vụ theo quy định tại văn bản.

Ngày 22/10, Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này đang được theo dõi cách ly tại nhà và đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục