"Cậu bé trên khí cầu” gây xôn xao khắp nước Mỹ

Nhiều đài truyền hình Mỹ phải đình các tin tức quan trọng để nhường chỗ cho tin về một cậu bé 6 tuổi vô tình bị “bốc” lên trời.
Lịch phát sóng của nhiều đài truyền hình Mỹ hôm15/10 đã bị đảo lộn, các tin tức quan trọng phải đình lại để nhường chỗ chothông tin về một cậu bé 6 tuổi vô tình bị “bốc” lên trời ở độ cao hơn 2.000mcùng chiếc khí cầu tự tạo.

Tuy nhiên, hóa ra sự thật không phải như vậy và dư luận nghi ngờ ông bốcủa cậu bé này đã dựng chuyện để được nổi tiếng.

Kế hoạch giải cứu Falcon

Bầu trời bang Colorado (Mỹ) rất trong vào ngày 15/10, đủ để người ta thấymột quả khí cầu tự tạo hình chiếc đĩa đang bay tự do. Tin tức gây sốc là có mộtđứa bé 6 tuổi bị mắc kẹt trên quả khí cầu.

Cuộc truy đuổi bắt đầu sau khi anh của bé Falcon Heene báo với cảnh sátrằng em trai mình leo lên quả khí cầu chứa đầy khí heli nằm trong vườn nhà ởFort Collins. Quả khí cầu này sau đó đã bị tuột dây và bay lên trời rất nhanh, dichuyển với tốc độ 42km/giờ.

Các đài truyền hình Mỹ lập tức gác lại kế hoạch đưa tin Tổng thống BarackObama lần đầu thăm thành phố New Orleans kể từ khi nhậm chức. Họ cũng không đưatin về các cuộc tranh cãi trong Quốc hội liên quan đến việc cải cách y tế có ảnhhưởng tới mọi người Mỹ. Thay vào đó, tin tức về Falcon xuất hiện tràn ngập.

Vụ việc này vốn chỉ liên quan tới một gia đình và lực lượng cứu hộ của mộtbang. Nhưng chuyện đứa trẻ 6 tuổi bị kẹt trên chiếc khí cầu bay ở độ cao 2.100mtrên trời đã khiến cả nước Mỹ “khựng” lại.

Không lực Mỹ và Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) được báo động. Haichiếc trực thăng của Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở bang Colorado được điều độnglên trời để đuổi theo quả khí cầu. FAA thậm chí còn vẽ ra một số kế hoạch “giảicứu,” theo đó người ta có thể kéo quả khí cầu xuống đất bằng những chiếc tờiđược tạo ra từ thời Chiến tranh lạnh, vốn phục vụ cho hoạt động cứu hộ trênkhông hoặc để trục vớt các module tàu vũ trụ trở về trái đất.

Họ cũng cân nhắc tới việc sử dụng một tàu lượn có động cơ để tiếp cận vớikhí cầu, yêu cầu hai trực thăng của Lực lượng Vệ binh Quốc gia kéo nó xuống bằngcác máy tời. Kịch bản khác là cho phép một số vận động viên nhảy dù áp sát quảkhí cầu và tìm cách đưa nó xuống đất.

Cuối cùng, khi chưa kế hoạch nào được triển khai, quả khí cầu đã tự hạ dầnxuống một cánh đồng sau khi bay được hơn 80km. Lực lượng cứu hộ vội lao tới tìmkiếm bé Falcon. Nhưng họ sớm nhận ra rằng trong quả khí cầu không có ai cả.

Người ta lại hoảng hốt tìm kiếm tiếp vì sợ rằng bé Falcon đã rơi xuống đấtvà tử vong khi quả khí cầu mới bay lên. Khoảng một giờ sau khi khí cầu đáp xuốngđất, cảnh sát bắt đầu nghi ngờ. Họ cho rằng Falcon có thể chưa từng đặt chân lênquả khí cầu này. Vì thế họ bắt đầu lục soát quanh nơi cậu bé sống. Ngay trướckhi mặt trời lặn, với hàng trăm nhân viên cứu hộ “cày xới” một khu vực rộng gần200km2 quanh Colorado, cảnh sát đã tìm thấy Falcon.

Cảnh sát trưởng Jim Alderman tổ chức một cuộc họp báo và đưa ra thông tingây sốc: “Cậu bé đang ở nhà”.

Trò đùa vô duyên và tai hại?

Hóa ra suốt thời gian mà người ta thực hiện chiến dịch “giải cứu,” FalconHeene đã ngủ ngon lành trong một chiếc hộp cáctông trên gác mái. Khi bị báo chíchất vấn, Falcon đã cố gắng giải thích một cách rành rọt: “Bố làm cháu sợ vì đãmắng cháu. Vì thế cháu đi trốn”. Bố của Falcon thừa nhận có mắng con. “Đúng làtôi đã mắng thằng bé. Bố xin lỗi vì đã mắng con,” ông nói và dang tay ôm chầmlấy Falcon.

Khi được hỏi liệu vụ việc có phải là một trò để gây chú ý dư luận haykhông, bố của Falcon bác bỏ và nói rằng sau những gì mình đã chịu đựng thì thậtkinh khủng khi có người nghĩ ông dựng lên chuyện này.

Nhưng chính cậu con trai đã vô tình “bóc mẽ” cha trong một cuộc phỏng vấntrực tiếp với Đài truyền hình CNN. Đó là lúc bố của Falcon hỏi con trai vì saokhông chịu rời khỏi chiếc hộp cáctông khi mọi người bổ đi tìm. Cậu bé đáp lại:“Bố đã nói là chúng ta sẽ làm chuyện này để gây chú ý kia mà.”

Khi phóng viên đề nghị người cha bình luận về lời nói của đứa trẻ, ông tađã nổi cáu: “Tôi thực sự thấy sợ bởi các bạn vẫn cố cho rằng tôi dàn dựng mọichuyện.”

Cảnh sát trưởng Jim Alderden cũng cho rằng không có dấu hiệuchứng tỏ đây là trò phao tin đồn nhảm. Hiện tại, cảnh sát chưa quyết định có nênđiều tra thêm về vụ việc này hay không. Trong trường hợp bị phát hiện là lừađảo, bố con Heene sẽ gặp rắc rối lớn.

Riêng nỗ lực giải cứu Falcon đã khiến các cơ quan chức năng bỏ ra hàngtrăm ngàn USD. Đó là chưa kể tới những tổn thất mà các hãng hàng không phải chịudo máy bay của họ phải đổi hướng để tránh đụng nhằm quả khí cầu./.

(TT&VH/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa. (Ảnh: Đình Quân/TTXVN)

Mang Tết sớm đến người dân vùng biên tại Gia Lai

Chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” là hoạt động thường niên nhằm hỗ trợ, động viên để các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo có cái Tết ấm áp hơn.

Nhân viên y tế tiêm phòng vaccine sởi cho trẻ nhỏ ở Lubbock, bang Texas (Mỹ). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Dịch sởi diễn biến phức tạp tại 8 bang của Mỹ

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ, khu vực khiến các tổ chức y tế quốc tế lo ngại về sự tái xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm đã được dập tắt, đặc biệt là sởi-dịch bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine.